Tin tức

Vụ thử ICBM của Mỹ bị trì hoãn vì vấn đề Đài Loan sẽ sớm được nối lại

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, quân đội Mỹ sẽ tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III trong tương lai gần. Vụ phóng vốn bị trì hoãn trong tuần này do căng thẳng liên quan đến Đài Loan.

05/08/2022 16:59

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về Truyền thông Chiến lược John Kirby nói: “Mỹ sẽ kiên quyết, kiên định và có trách nhiệm. Chúng tôi tin rằng việc leo thang căng thẳng hơn nữa sẽ không có lợi cho bản thân chúng tôi, cho lợi ích của Đài Loan, cũng như lợi ích trong khu vực.

Đó là lý do tại sao vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III vốn đã được lên kế hoạch từ lâu, và dự kiến phóng thử trong tuần này - sẽ được dời lại trong tương lai gần”.

Vụ thử ICBM của Mỹ bị trì hoãn vì vấn đề Đài Loan sẽ sớm được nối lại - Ảnh 1.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Nguồn: AP

“Trong khi Trung Quốc tiến hành tập trận gây bất ổn xung quanh Đài Loan thì Mỹ đang thể hiện hành vi của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm thiểu rủi ro của những tính toán sai lầm và ngộ nhận”, ông Kirby nói thêm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng minh sự minh bạch trong các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Mỹ bằng các thông báo kịp thời. Đó là cách mà Trung Quốc thường bỏ qua”.

Cũng theo ông Kirby, việc hoãn phóng tên lửa Minuteman III sẽ không ảnh hưởng đến khả năng răn đe của Mỹ.

“Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra. Nó sẽ được lên lịch lại trong tương lai gần”, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về Truyền thông Chiến lược cho biết thời điểm thử tên lửa đã được ấn định nhưng không tiết lộ chi tiết.

Tên lửa Minuteman III do Boeing chế tạo được đánh giá là một trong những vũ khí quan trọng hàng đầu trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa này có tầm bắn hơn 9.660 km và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/h.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã nóng lên sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm đảo Đài Loan hôm 2/8, bất chấp phản ứng gay gắt của giới chức Trung Quốc đại lục.

Quân đội Trung Quốc hôm qua (4/8) đã tổ chức các cuộc tập trận “chưa từng có” quanh Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi tuyên bố, chiến khu miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận đa khoa mục có mục tiêu trên vùng biển và vùng trời quanh đảo Đài Loan, bao gồm các cuộc đột kích trên biển, tấn công trên bộ và tác chiến giành quyền kiểm soát trên không liên hợp đa quân binh chủng, tổ chức bắn đạn thật các loại vũ khí đạn đạo chính xác, và đây là một hình thức “răn đe nghiêm khắc” đối với Mỹ và Đài Loan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị một lần nữa lên án chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ông tiết lộ Trung Quốc đã tiến hành các “nỗ lực ngoại giao tối đa” để tránh cuộc khủng hoảng, đồng thời tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp tổng hợp” ở hiện tại và trong tương lai, khẳng định đây là “những biện pháp phòng thủ, đáp trả cần thiết và kịp thời, đã được cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận