Tin tức

Vụ SVB phá sản: Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi đánh giá lại quy định quản lý và giám sát ngân hàng

(VOVTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 30/3 cho rằng quy định trong ngành ngân hàng và các quy định giám sát cần được đánh giá lại sau vụ hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank sụp đổ, nhằm đảm bảo rằng các quy định này giải quyết được các nguy cơ hiện nay của hệ thống ngân hàng.

31/03/2023 08:02

Trong phát biểu chuẩn bị trước gửi tới Hiệp hội Kinh tế doanh nghiệp, bà Yellen cũng kêu gọi siết chặt quy định đối với lĩnh vực phi ngân hàng – hay “ngân hàng bóng tối” (shadow bank) – đang ngày một lớn mạnh. Theo bà Yellen, cần đánh giá lại quy định về yêu cầu vốn bắt buộc của ngân hàng từ năm 2018 và siết chặt giám sát đối với các ngân hàng nhỏ và vừa với tài sản dưới 250 tỷ USD.

Vụ SVB phá sản: Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi đánh giá lại quy định quản lý và giám sát ngân hàng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Yellen nêu rõ: “Mỗi ngân hàng sụp đổ đều gây ra lo ngại lớn. Thời gian gần đây, các yêu cầu quản lý đang lỏng lẻo”. Bà cho rằng các cuộc cải cách quy định áp đặt sau cuộc khủng hoảng năm 2008 đã giúp hệ thống tài chính Mỹ vượt qua nhiều cú sốc, trong đó có đại dịch COVID-19. Hệ thống ngân hàng đã mạnh hơn rất nhiều so với cách đây 15 năm, nhưng “sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực trong tháng này cho thấy còn nhiều việc phải làm”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, điều quan trọng lúc này là các cơ quan quản lý Mỹ phải kiểm tra liệu các cơ chế quản lý và giám sát “có phù hợp để giải quyết các nguy cơ mà ngân hàng phải đối mặt ngày nay hay không”. Bà nhấn mạnh cần có thêm các công cụ mới để giải quyết các nguy cơ nếu cần.

Ý kiến của bạn