Tin tức

Vụ ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam: Sức khoẻ các bệnh nhân tiến triển tốt

(VOVTV) - Chiều 19/3, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sức khoẻ các bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc Botulinum do ăn cá chép ủ chua hiện tiến triển tốt, 3 bệnh nhân đang thở máy có khả năng cai máy trong vài ngày tới. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Mình tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị các bệnh nhân.

Tác giả Long Phi/VOV Miền Trung
19/03/2023 23:17

Hai vụ ngộ độc thực phẩm đã khiến 1 người tử vong, 9 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Trong đó, 3 bệnh nhân đang thở máy; 1 người biểu hiện nôn mửa, đau bụng, giơ tay, chân yếu; 1 người buồn nôn, bụng mềm, đau quặn bụng. Số bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định. Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu món cá chép ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum type E. 

Vụ ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam: Sức khoẻ các bệnh nhân tiến triển tốt - Ảnh 2.

Ba bệnh nhân được dùng thuốc giải độc Botulinum

Trước diễn biến sức khỏe khó lường của các bệnh nhân, trong tình huống cấp bách, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các bác sĩ chuyên chống độc từ thành phố Hồ Chí Minh mang theo thuốc giải độc Botulinum hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị bệnh nhân. Bác sĩ Lê Minh Dũng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, 3 ca bệnh nặng hôn mê, liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy. Hai bệnh nhân rối loạn nhịp tim phải đặt máy để duy trì nhịp tim… Các bệnh nhân đã được dùng thuốc giải độc. 

Vụ ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam: Sức khoẻ các bệnh nhân tiến triển tốt - Ảnh 3.

Sau khi dùng thuốc giải độc tình trạng sức khoẻ 3 bệnh nhân nặng diễn biến rất tích cực

Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh đã cử 2 chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức cùng 1 dược sĩ trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Thuốc giải độc Botulinum rất hiếm, mỗi lọ có giá gần 200 triệu đồng, 3 bệnh nhân nặng sau khi được truyền thuốc giải độc này đã có diễn biến tích cực. Các bệnh nhân này từ tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn hoặc yếu tứ chi, suy hô hấp, thở máy, sau khi được truyền thuốc giải độc đã nhận biết, thực hiện được y lệnh chậm, có nhịp tự thở yếu; có bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, có nhịp tự thở khá hơn, có khả năng khởi động cai máy thở.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - Trưởng đơn vị chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về sự nguy hiểm của độc tố Botulinum: "Chất độc này được tạo ra do vi khuẩn, trong môi trường yếm khí. Nguy hiểm nhất là độc chất này không phân hủy do nhiều độ sôi. Do vậy, ăn phải dễ bị liệt.” 

Vụ ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam: Sức khoẻ các bệnh nhân tiến triển tốt - Ảnh 4.

9 bệnh nhân trong các vụ ngộ độc hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam

Ngoài 3 ca bệnh nặng thì các bệnh nhân còn lại ngộ độc Botulinum mức độ nhẹ nên các bác sĩ không có chỉ định truyền giải độc. Theo các chuyên gia chống độc, khi ngộ độc chất Botulinum, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân dễ tử vong, phải mất nhiều tháng điều trị tích cực thì sức khỏe bệnh nhân mới hồi phục. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã để lại cho Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam 2 liều thuốc giải độc Botulinum để phòng ngừa xảy ra trường hợp tương tự. 

Vụ ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam: Sức khoẻ các bệnh nhân tiến triển tốt - Ảnh 5.

Nhiều bệnh nhân có khả năng cai máy thở trong những ngày tới

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc, cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương./.

Ý kiến của bạn