Tin tức

Vụ hành lý 4 tiếp viên hàng không chứa ma túy: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can

(VOVTV) - Liên quan vụ hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không chứa chất ma tuý trong chuyến bay từ Pháp về Việt Nam, mở rộng điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 22 vụ án, khởi tố 65 bị can, xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng, thu giữ gần 50kg ma tuý tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật có liên quan.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
26/04/2023 10:49

Sáng ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ án vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam, phát hiện ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố khẩn trương điều tra truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam, làm rõ bản chất vụ án.

Trong thời gian 30 ngày, Công an TP.HCM và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16/3 do các nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam. Đồng thời, xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma tuý trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…, lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hoá quốc tế để vận chuyển ma tuý về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Vụ hành lý 4 tiếp viên hàng không chứa ma túy: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can - Ảnh 1.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan chức năng thu giữ 50 kg ma túy.

Sau đó, chúng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma tuý này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khác.

Các hành vi này của các đối tượng trong đường dây, Công an TP.HCM nhận định không liên quan đến các nữ tiếp viên hàng không nêu trên.

Quá trình truy bắt các đối tượng trong vụ án gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma tuý. Nhưng với sự phối hợp chặt chẽ của Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma tuý tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hoá nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma tuý; kịp thời thông tin đến cơ quan Công an về các kiện hàng hoá có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Ý kiến của bạn