Kinh doanh

Vụ gian lận đầu tiên trên thị trường tài sản số NFT tại Mỹ

(VOVTV) - Các nhà chức trách Mỹ vừa cáo buộc một cựu giám đốc sản phẩm của nền tảng giao dịch kỹ thuật số OpenSea tội danh lừa đảo và rửa tiền. Các công tố viên nêu rõ đây là vụ gian lận đầu tiên liên quan sử dụng thông tin nội bộ trên thị trường tài sản kỹ thuật số NFT bị phát giác tại Mỹ.

03/06/2022 16:09

Theo cáo buộc của các công tố viên liên bang, Nathaniel Chastain, 31 tuổi, trong thời gian giữ cương vị giám đốc sản phẩm của OpenSea năm ngoái đã bí mật mua hàng chục NFT chuẩn bị được niêm yết trên trang chủ của nền tảng này, sau đó bán lại với giá cao gấp 2-5 lần giá ban đầu sau khi các tài sản này được niêm yết. Chastain có nhiệm vụ lựa chọn các NFT để đưa lên trang chủ của OpenSea, vốn là thông tin phải bảo mật vì giá NFT thường tăng vọt sau khi được ra mắt.

Vụ gian lận đầu tiên trên thị trường tài sản số NFT tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Các công tố viên cho biết Chastain bị bắt giữ hôm 1/6 vừa qua với cáo buộc gian lận và rửa tiền, trong đó mỗi tội danh có hình phạt tối đa lên đến 20 năm tù giam. Đối tượng sau đó đã nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

NFT - viết tắt của "non-fungible tokens" (tạm dịch là token không thể thay thế) - là loại tài sản kỹ thuật số có chứng nhận tính xác thực cũng như chủ sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối (blockchain). Mỗi NFT có chữ ký số riêng và thường được mua bán bằng tiền ảo hoặc đồng USD. 

Trợ lý giám đốc phụ trách Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Michael Driscoll nhấn mạnh mỗi loại hình đầu tư mới xuất hiện đều có những lỗ hổng để những người tham gia đầu tư lợi dụng, trong đó công nghệ chuỗi khối với sản phẩm NFT cũng không ngoại lệ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận