Tin tức

Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Xét xử chủ đầu tư và Trưởng ban quản lý chung cư

(VOVTV) - Sau gần 5 năm kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, Quận 8, TP.HCM khiến 13 người chết, hơn 70 người bị thương, sáng nay (5/4), TAND TP.HCM mở phiên tòa Sơ thẩm xét xử 2 bị cáo nguyên là giám đốc doanh nghiệp - chủ đầu tư chung cư Carina và Trưởng ban quản lý chung cư Carina về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
05/04/2023 11:26

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina), Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban Quản lý chung cư Carina).

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 642 bị hại, 70 người có quyền và nghĩa vụ liên quan; 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Xét xử chủ đầu tư và Trưởng ban quản lý chung cư - Ảnh 1.

Nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư và Trưởng ban quản lý chung cư Carina tại tòa sáng nay (5/4). (Ảnh: T.C)

Theo cáo trạng, vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra vào tháng 3/2018 tại chung cư Carina Plaza, Quận 8, TP.HCM, làm 13 người chết. Nguyên nhân cháy được xác định do dây dẫn điện của xe máy để tại khu vực số 6 bị chập điện.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Trong lần bảo dưỡng thiết bị PCCC, ký biên bản nghiệm thu, ông Tùng biết rõ tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng.

Đối với bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn, cáo trạng xác định, ông Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ người tiền nhiệm; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục hệ thống báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý chung cư Carina.

Tính đến nay, đa số thiệt hại đã được Công ty Hùng Thanh và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình xét xử.

Ý kiến của bạn