Tin tức

Vụ 13 cựu công an phường nhận tiền “giải cứu”: Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao

Liên quan vụ án 13 cựu cán bộ công an phường ở TP.HCM nhận tiền “giải cứu” của các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

28/11/2022 14:38

Các bị can gồm: Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), Lê Văn Quý (cựu Phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (cựu Phó trưởng công an phường) cùng 10 đồng phạm bị điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã ra cáo trạng truy tố đối với 13 bị can này và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để chờ xét xử. Tuy nhiên, sau đó vụ án nhiều lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Vụ 13 cựu công an phường nhận tiền “giải cứu”: Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao - Ảnh 1.

Trụ sở công an phường Phú Thọ Hòa

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, trong các ca trực do 3 bị can Phạm Thanh Tuấn, Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý trực tiếp chỉ huy, các bị can còn lại là cảnh sát khu vực tổ chức đi tuần tra trên địa bàn mình phụ trách. Khi phát hiện những người có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy, các bị can này đã đưa các đối tượng trên về trụ sở công an phường làm việc.

Tại đây, những người bị bắt được lấy lời khai nhưng không lập hồ sơ vụ án mà các cán bộ công an yêu cầu gọi điện thoại cho người thân mang tiền đến nộp để không bị xử lý theo quy định. Cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 người trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt và bản thân hoặc gia đình đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Hành vi của 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa gây thiệt hại đến lợi ích nhà nước, bao che, bỏ lọt tội phạm ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nhân dân, đã cấu thành tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Riêng nội dung bị tố nhận tiền “giải cứu” của các đối tượng trên, do không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc giao nhận tiền, nên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án "đưa hối lộ", "nhận hối lộ".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận