Tài chính – chứng khoán

VNDirect vẫn chưa thể kết nối, khôi phục lâu hơn dự kiến

Sáng sớm nay 26/3, Công ty chứng khoán VNDirect tiếp tục thông báo hệ thống vẫn đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

26/03/2024 06:51

Lúc 6h30 sáng 26/3, trên website của VNDirect đăng tải thông báo với nội dung:

" Hệ thống VNDirect hiện đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại. Toàn bộ thông tin và tài sản của Khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của quý khách hàng. Chúng tôi đang tiến hành kết nối lại hệ thống, do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Chúng tôi chân thành xin lỗi vì những bất tiện của quý khách hàng và rất mong nhận được sự thông cảm ".

Như vậy, hệ thống giao dịch trực tuyến của công ty đã ngừng hoạt động từ 10h sáng 24/3 đến nay, sau khi bị đối tượng từ bên ngoài tấn công.

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm qua, hàng triệu khách hàng của VNDirect không thể giao dịch qua hệ thống này. Trước đó, công ty thông báo đến sáng 25/3 đã khắc phục sự cố, đang trong quá trình kết nối lại giao dịch và kỳ vọng sẽ khôi phục trở lại vào đầu giờ chiều 25/3.

VNDirect vẫn chưa thể kết nối, khôi phục lâu hơn dự kiến- Ảnh 1.

Thông báo sáng 26/3 của VNDirect. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến diễn biến này, dù được cam kết rằng tài sản và thông tin cá nhân không bị ảnh hưởng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng khi việc không thể giao dịch bị kéo dài.

Trên mội hội nhóm đầu tư chứng khoán gần 500.000 thành viên, tài khoản Mạn Nhi bày tỏ: “ Nhà đầu tư dùng app VNDIRECT nay như ngồi trên đống lửa. 10 cổ phiếu của tôi sập gần sàn mà chỉ biết trơ mắt nhìn, không thể làm gì. Cho hỏi mai tôi lên trụ sở đăng ký bán liệu còn được không? ”.

Nhà đầu tư Khang Duy cũng bình luận: “ Không vào được hệ thống không thể giao dịch, chuyển tiền với rút tiền cũng không được. Tài sản khác gì bị đóng băng ".

Nhà đầu tư Quyên Quyên thì nói: “ Mở lại là tôi bán sạch, yếu kém thế này, tôi mất cả trăm triệu”.

Trong khi đó, nhà đầu tư Tùng Nguyễn đưa ra nhận định: “ Nếu không xử lý nhanh chóng thì một lượng tiền đáng kể đổ vào thị trường sẽ mất, trong thời gian VND khắc phục hệ thống ”.

Trước đó, thông tin với VTC News trưa 25/3, một lãnh đạo của VNDirect nói: “ Hiện hệ thống đang trong giai đoạn chạy lại dữ liệu. Sau đó sẽ cho chạy thử để đảm bảo các hoạt động được thông suốt, an toàn khi đi vào hoạt động trở lại. Về nguyên tắc đến cuối ngày, hệ thống sẽ lưu lại dữ liệu gốc vào sever độc lập để chốt nên khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng gì về cổ phiếu và tiền mặt. Chỉ có điều, khi hệ thống bị ngắt kết nối thì sẽ ảnh hưởng đến giao dịch và VNDirect phải kiểm soát lại các giao dịch đó để đảm báo số liệu được chính xác ”.

Theo vị này, đây là sự cố khách quan và phía VNDirect đã tích cực phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để hỗ trợ khắc phục.

Đại diện truyền thông của VNDirect cũng khẳng định đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố xảy ra: “ Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại. Phía VNDirect đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng ”.

Trong khi VNDirect chưa thể kết nối thì trong hôm qua, website của nhiều công ty có liên quan đến công ty này cũng không thể truy cập được.

Cụ thể, nhà đầu tư khi truy cập vào website của Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chỉ nhận được thông báo xác nhận hệ thống bị tấn công.

Cùng thời điểm, website của các công ty như: Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM), Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA), Công ty cổ phần Thực phẩm Homefood cũng không thể truy cập.

Theo nguồn tin của VTC News , đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết, đơn vị hiện đang điều tra, xác minh việc hệ thống của VNDirect bị tấn công.

Ý kiến của bạn