Kinh doanh

VNDirect dự kiến vận hành trở lại sớm nhất vào sáng 28/3

Đại diện VNDirect cho biết, công ty đang tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống. Dự kiến, hệ thống bắt đầu vận hành trở lại dự kiến vào ngày 28/3, tức vào sáng thứ Năm tuần này.

26/03/2024 14:52

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV sáng 26/3, đại diện truyền thông của Công ty Chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán VND) cho biết: “Hiện công ty đã lấy lại được quyền kiểm soát".

Đại diện VNDirect chia sẻ,  công ty đã huy động tất cả nguồn lực công nghệ, cùng sự hỗ trợ tối đa từ phía các đối tác như FPT, VIETTEL, BKAV... và cố gắng hết sức để sớm đưa hệ thống vận hành trở lại bình thường.

VNDirect dự kiến vận hành trở lại sớm nhất vào sáng 28/3- Ảnh 1.

VNDirect dự kiến vận hành trở lại sớm nhất vào sáng 28/3 (Ảnh minh họa: KT)

"Công ty đã bắt đầu làm chủ lại hệ thống và tăng tốc trong việc khôi phục. Tuy nhiên, do lượng dữ liệu quá lớn nên hệ thống xử lý mất thời gian hơn nhiều so với dự kiến ban đầu", đại diện VNDirect thông tin.

Dự kiến, hệ thống bắt đầu vận hành trở lại dự kiến vào ngày 28/3, tức vào sáng thứ Năm tuần này.

Về chính sách hỗ trợ khách hàng, vị đại diện trả lời: “Hiện chưa thể đánh giá được khách hàng bị ảnh hưởng như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tìm hiểu, đánh giá để xem xét, đề xuất chính sách phù hợp”.

Trước đó, từ sáng sớm hôm nay 26/3, trên website của VNDirect đã đăng tải thông báo với nội dung: "Hệ thống VNDirect hiện đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của quý khách hàng. Chúng tôi đang tiến hành kết nối lại hệ thống, do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì những bất tiện của quý khách hàng và rất mong nhận được sự thông cảm".

Trước đó, một sự cố an ninh mạng gây nhiều chú ý vừa xảy ra tại Việt Nam khi công ty chứng khoán VNDirect bị hacker tấn công, khiến mọi giao dịch trên hệ thống này không thể thực hiện được. Tính tới 10h40 sáng nay 26/3, VNDirect vẫn chưa xử lý xong sự cố.

VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ ba trên sàn HoSE với 7,01% (số liệu tính tới năm 2023), chỉ sau VPS và SSI. Tính tới cuối 2023, tổng tài sản của công ty đạt hơn 41.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ. VNDirect quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

Hiện Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tạm ngắt kết nối với VNDirect cho đến khi Công ty khắc phục được sự cố.

Cùng xảy ra tương tự với VNDirect còn có Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM). Cả hai công ty PTI và IPAAM đều có liên quan tới VNDirect.

Theo nguồn tin của Báo điện tử VOV, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết, đơn vị hiện đang điều tra, xác minh việc hệ thống của VNDirect bị tấn công.

Sáng sớm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng đã lên tiếng cảnh báo về sự cố của VNDirect . Theo đó, UBCKNN yêu cầu các công ty đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định.

Chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống CNTT của công ty, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng Internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có).

Thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; quy trình kiểm soát rủi ro; quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; quy trình quản trị vận hành các hệ thống CNTT; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về an toàn bảo mật tiềm ẩn.

Trong trường hợp công ty phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục.

UBCKNN cũng yêu cầu các công ty nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) cho UBCKN và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4/2024.

Ý kiến của bạn