Kinh doanh

VNDirect chưa thể kết nối, lại thêm nhiều công ty liên quan bị tấn công

Sau khi Công ty chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công, website của nhiều công ty có liên quan đến công ty này cũng không thể truy cập được.

25/03/2024 17:11

Cụ thể, đến thời điểm 14h50 ngày 25/3, nhà đầu tư khi truy cập vào website của Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chỉ nhận được thông báo xác nhận hệ thống bị tấn công. Thông báo nêu: "Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3/2024. Cho đến sáng nay, đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành và tin tưởng vào PTI. Chúng tôi đã có một ngày khó khăn nhưng chúng tôi đã vượt qua với sự đồng hành của quý khách hàng và các đối tác”.

Cùng thời điểm, website của các công ty như: Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM), Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA), Công ty cổ phần Thực phẩm Homefood cũng không thể truy cập.

VNDirect chưa thể kết nối, lại thêm nhiều công ty liên quan bị tấn công- Ảnh 1.

Thông báo trên website IPAAM (trái) và trên website PTI (phải). (Ảnh chụp màn hình)

Trong đó, trên website IPAAM xuất hiện dòng thông báo: "IPAAM đang bảo trì và nâng cấp. Xin quý khách vui lòng quay lại sau. IPAAM rất mong quý khách thông cảm cho sự bất tiện này".

Còn website của IPA và Homefood thì không thể truy cập nên khách hàng không nhận được bất cứ thông tin nào khi truy cập vào 2 website trên.

Theo báo cáo tài chính năm 2023, PTI là công ty liên kết, do Chứng khoán VNDirect sở hữu 20% vốn.

IPA là cổ đông lớn của VNDirect. Ông Vũ Hiền, chồng bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị VNDirect - là người đứng đầu của IPA và IPAAM.

Trước đó, từ sáng sớm 25/3, Công ty chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công từ 10h ngày 24/3, đến sáng 25/3 đã khắc phục và trong quá trình kết nối lại giao dịch.Tuy nhiên, công ty này cho biết, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian.

Tình hình này khiến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) phải tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect. Thời gian ngừng giao dịch kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Trong khi đó, thông tin với VTC News trưa 25/3, một lãnh đạo của VNDirect cho biết, đến khoảng 10h sáng nay, VNDirect đã kiểm soát và từng bước khắc phục sự cố bị đối tượng từ bên ngoài tấn công.

“Hiện hệ thống đang trong giai đoạn chạy lại dữ liệu. Sau đó sẽ cho chạy thử để đảm bảo các hoạt động được thông suốt, an toàn khi đi vào hoạt động trở lại. Về nguyên tắc đến cuối ngày, hệ thống sẽ lưu lại dữ liệu gốc vào sever độc lập để chốt nên khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng gì về cổ phiếu và tiền mặt. Chỉ có điều, khi hệ thống bị ngắt kết nối thì sẽ ảnh hưởng đến giao dịch và VNDirect phải kiểm soát lại các giao dịch đó để đảm báo số liệu được chính xác”, vị lãnh đạo nói.

Theo vị này, đây là sự cố khách quan và phía VNDirect đã tích cực phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để hỗ trợ khắc phục.

Đại diện truyền thông của VNDirect cũng khẳng định đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố xảy ra: “Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại. Phía VNDirect đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Nếu kịp, đầu giờ chiều nay (25/3) chúng tôi sẽ kết nối hoạt động trở lại”.

Ý kiến của bạn