Kinh doanh

VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng tâm lý 1.400 điểm

Trong tháng 4, VN-Index đã giảm 8,4%, do đó nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng giảm tiếp trong tháng 5 là khó có thể xảy ra.

04/05/2022 10:02

Xu hướng giảm điểm vẫn đang chiếm ưu thế

Mặc dù hồi phục tăng mạnh trong phiên cuối tuần, nhưng kết thúc tuần giao dịch từ ngày 25/4 đến ngày 29/4, chỉ số VN-Index vẫn giảm 12,43 điểm (-0,9%) từ 1.379,23 điểm xuống mốc 1.366,8 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 18.744,13 tỷ trên HSX, giảm (-23,92%) so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại tăng 6,71 điểm (+1,87%) lên mốc 365,83 điểm tuy nhiên thanh khoản trên HNX cũng giảm -19,10% so với tuần trước.

Kết tuần trước, không có một ngành nào tăng giá, tuy nhiên, hàng loạt nhóm ngành đã có sự hồi phục tốt, thu hẹp mức giảm rất nhiều, như: Đường (-0,4%), Dược phẩm(-0,5%), Thép (-1,1%), Ngân hàng (-1,2%)...., bên cạnh đó, vẫn còn những ngành có mức giảm lớn nhất, chưa hồi phục được như: Phân bón (-9,6%), Dệt may (-9,2%), Bán lẻ (-9,2%)…

VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng tâm lý 1.400 điểm - Ảnh 1.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 25/4 đến ngày 29/4, chỉ số VN-Index vẫn giảm 12,43 điểm từ 1.379,23 điểm xuống mốc 1.366,8 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), dù tăng điểm ấn tượng, nhưng khép lại vẫn là một tuần giảm điểm của VN-Index, trong đó phiên hoảng loạn bán tháo trong ngày giao dịch thứ 2 đầu tuần còn khiến nhà đầu tư “thất đảm”.

Trên biểu đồ tuần, chỉ số VN-Index hình thành một nến Hammer cho thấy sự hoảng loạn bán tháo quá mức trong tuần vừa qua, và khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật. Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt tính từ mức đáy - 1.261 điểm, nhưng xu hướng giảm điểm vẫn đang chiếm ưu thế hơn.

“Nhịp hồi phục kỹ thuật có thể kéo VN-Index về vùng kháng cự quanh mốc 1.420 điểm trong tuần này (4/5-6/5) và quan điểm này đang được thị trường ủng hộ trong những phiên vừa qua. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng và ưu tiên vị thế căn bán, giảm tỷ trọng khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự trên”, chuyên gia của CSI nhận định.

Chỉ số có khả năng sẽ quay lại kiểm định các vùng hỗ trợ 1.300-1.320 điểm trong ngắn hạn

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), sau bốn tuần giảm liên tiếp thì định giá của thị trường đã về mức tương đối hấp dẫn với P/E VN-Index khoảng 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là khoảng hơn 14 lần thậm chí còn thấp hơn mức trung bình 5 năm. Do đó, đây có thể coi là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn theo trường phái đầu tư giá trị.

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho việc thị trường hồi phục với việc VN-Index vẫn kết tuần được trên ngưỡng 1.350 điểm nên vẫn có khả năng chỉ số có thể đi tiếp sóng tăng 5 để hướng đến mục tiêu theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

“Rủi ro hiện tại có lẽ chỉ đến từ tâm lý nhà đầu tư với câu nói nổi tiếng được truyền tai trên thị trường "sell in may and go away". Tuy nhiên, với việc trong tháng 4, VN-Index đã giảm 8,4% thì chúng tôi cho rằng khả năng giảm tiếp trong tháng 5 là khó có thể xảy ra. Do đó, trong tuần giao dịch này 4/5-6/5, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm”, chuyên gia của SHS dự báo.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.458-1.475 điểm với thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy đà tăng điểm của thị trường nhiều khả năng vẫn chỉ là nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật. Chỉ số vẫn có khả năng sẽ quay lại kiểm định các vùng hỗ trợ 1.300-1.320 điểm trong những ngắn hạn.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với xu hướng kỹ thuật của VN-Index trong ngắn hạn. Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật, rủi ro điều chỉnh mạnh về lại các vùng đáy trước đó vẫn đang hiện hữu”, ông Trần Xuân Bách nêu quan điểm.

Do đó, chuyên gia của BVSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên các hoạt động bán giảm tỷ trọng và cơ cấu lại các cổ phiếu trong danh mục khi thị trường tăng điểm. Các nhà đầu tư thực hiện mua dò đáy trong các phiên trước có thể xem xét bán chốt lời vị thế để bảo vệ thành quả. Đối với các nhà đầu tư cầm tiền mặt hoặc có tỷ trọng cổ phiếu thấp, tạm thời đứng ngoài chờ thị trường giảm trở lại các vùng hỗ trợ rồi mới cân nhắc hành động.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận