Tin tức

Cả thế giới quan ngại trước sự biến đổi không ngừng của virus SARS-CoV-2

(VOVTV) - Thế giới tiếp tục trải qua những ngày tháng khó khăn khi số ca mắc và tử vong vì dịch Covid-19 không hề giảm. Đáng lo ngại hơn, các nhà nghiên cứu tại Nga đã tìm thấy 18 biến thể của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể một nữ bệnh nhân mắc Covid-19 hơn 4 tháng qua. Điều này cho thấy một cuộc chiến với virus SARS-CoV-2 sẽ còn kéo dài.

13/01/2021 17:43

Trong một nghiên cứu vừa công bố, các nhà khoa học Nga cho biết đã ghi nhận một bản phân tích gien của virus SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân có bệnh lý nền ung thư hạch mắc Covid-19. Bộ gien chứng kiến sự gia tăng độc lập của 18 biến thể mới trong hơn 4 tháng mắc bệnh.

Chuyên gia Nga lưu ý, những biến thể Covid-19 được tìm thấy trong cơ thể người phụ nữ kia có những điểm giống với biến thể phát hiện ở Anh. Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V lưu ý, khả năng cao là Nga đã có chủng virus SARS-CoV-2 riêng tại nước mình.

Trước đó, hôm 10/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo nước này phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi. Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể đã phát hiện tại Anh và Nam Phi, song có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến thể này.

Virus SARS-CoV-2 biến đổi không ngừng, thế giới lo ngại - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm Covid-19 tại Manila. Ảnh: Reuters

Việc liên tục phát hiện những biến thể mới của virus SARS CoV-2 không khỏi khiến quốc tế lo ngại khi chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tiến hành tại hàng loạt quốc gia. Trong một tuyên bố mới đây, bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock bày tỏ đặc biệt quan ngại vaccine phòng Covid-19 có thể không ngăn ngừa hiệu quả biến thể của virus SARS CoV-2.

“Tôi hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có chương trình tiêm chủng kép cả cúm và Covid-19 vì chúng ta đã thấy những biến thể mới. 

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy bất kỳ biến thể virus SARS CoV-2 mới nào có liên quan đến vaccine. Nhưng chúng ta sẽ phải cập nhật các loại vaccine nhắm vào các biến thể virus SARS-CoV-2 mới”, ông Matt Hancock chia sẻ.

Chính vì vậy, một nhà khoa học Pháp cho rằng, cần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những ngày tới. Nhà dịch tễ học Arnaud Fontanet thuộc Hội đồng Khoa học của Chính phủ Pháp nói: “Các biện pháp chống dịch cần được điều chỉnh nhằm tránh nguy cơ chậm chân vì sự xuất hiện của biến thể mới vốn không liên quan nhiều đến làn sóng thứ hai và ba của đại dịch. Đây gần như là một trận dịch mới trong đại dịch.”

Lo ngại những thông tin về biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan tại Anh. Một số nước châu Âu đang duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm chặn đứng đà lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Theo đó, Tây Ban Nha, Hà Lan sẽ gia hạn lệnh hạn chế nhập cảnh đối với hành khách từ Anh đến đầu tháng 2. Trong khi đó, chính phủ Cộng hòa Ai len cho biết từ ngày 16/1 tới, tất cả những người muốn nhập cảnh vào nước này sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện yêu cầu này chỉ áp dụng với những hành khách đến từ Anh và Nam Phi, nơi phát hiện 2 biến thể mới của virus.

Hiện virus SARS-CoV-2 đã làm hơn 92 triệu người nhiễm bệnh Covid-19 trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người. Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế cảnh báo, bất chấp các chiến dịch tiêm chủng đại trà, diện bao phủ của vaccine vẫn chưa đủ rộng để tạo khả năng miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận