Văn hóa - Du lịch

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới

Tối nay (11/5), tại Quảng trường Trung tâm Chính trị Hành chính, Khu đô thị Bắc sông Cấm Hải Phòng diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” và trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và các bộ, ngành dự Lễ hội.

Tác giả Thanh Nga/VOV Đông Bắc
11/05/2024 23:14

Chương trình Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 bắt đầu bằng liên khúc “Ngẫu hứng miền cửa biển” và “Tráng ca miền cửa biển”, đưa khán giả và du khách đến với TP Hải Phòng, nơi hồn thiêng sông núi hội tụ, nơi giao thoa và tiếp nhận tinh hoa văn hóa nhân loại để tạo dựng nên bề dầy di sản văn hóa, chứa đựng khát vọng chinh phục biển khơi của các thế hệ người dân TP Cảng. 

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới - Ảnh 1.

Chương trình khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” và trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng: Hải Phòng được biết đến từ thời Nữ tướng Lê Chân khai hoang - lập trang An Biên; Hải Phòng có dòng sông Bạch Đằng lịch sử với những chiến công hiển hách của cha ông giành độc lập cho dân tộc. 

 Hải Phòng tiếp tục là địa phương “đi trước về sau”, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương vững chắc trong những năm kháng chiến cứu nước; là nơi có nhiều đột phá, trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới. 

Trong nhiều năm gần đây, kinh tế xã hội của thành phố luôn phát triển mạnh mẽ và đột phá. Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam. 

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới - Ảnh 2.

Đại diện UNESCO đã trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới liên tỉnh - thành phố đầu tiên ở Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định, Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Chủ tịch TP Hải Phòng nói: "Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, Hải Phòng rất coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân,vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển. Với truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”. 

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định, Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Tại chương trình, đại diện UNESCO đã trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới liên tỉnh - thành phố đầu tiên ở Việt Nam. Đây là thành quả của hơn 12 năm nỗ lực chuẩn bị hồ sơ đệ trình cũng như vận động, bảo vệ, gìn giữ của các cấp, các ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng; là minh chứng cho sự liên kết hợp tác giữa 2 địa phương Hải Phòng - Quảng Ninh và sự chung tay của các doanh nghiệp, chính quyền và người dân.  

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới - Ảnh 4.

Ông Jonathan Wallace Baker, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, danh hiệu di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là cơ hội thiết lập một thương hiệu du lịch quốc tế, cũng đặt ra trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong bảo tồn, phát huy tốt giá trị Di sản thiên nhiên thế giới.

Ông Jonathan Wallace Baker, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, vinh dự này là cơ hội thiết lập một thương hiệu du lịch quốc tế, cũng đặt ra trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong bảo tồn, phát huy tốt giá trị Di sản thiên nhiên thế giới: "Danh hiệu Di sản Thế giới góp phần nâng cao hơn về danh tiếng cũng như mang lại nhiều cơ hội lớn dành cho Hải Phòng, bởi sự quan tâm đặc biệt của công chúng, của đối tác, của các nhà đầu tư và du khách. Chúng ta càng hiểu hơn rằng hợp tác chính là yếu tố then chốt để khu vực di sản này toả sáng. Các định hướng phát triển cũng như tăng trưởng du lịch đi đôi với kế hoạch quản lý chặt chẽ, phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan để đảm bảo sự phân bổ nguồn lực thoả đáng và tăng cường nghiên cứu sẽ góp phần đảm bảo sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển khu di sản."

Ngay sau đó là Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng bừng sáng miền di sản”, với gồm 3 chương: Chương 1 - “Khúc nguyệt cầm của biển”, “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng Năm” và “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”. Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng với sân khấu nổi bật, ấn tượng, tổng thể sân khấu lấy cảm hứng từ hình tượng bông hoa phượng bừng nở, tạo cảm quan thưởng ngoạn ở nhiều góc độ khác nhau về thành phố Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ, ngập tràn sức sống, nêu bật dấu ấn trọng đại, thành tựu quan trọng trong hành trình xây dựng, phát triển thành phố. Đây là chương trình đêm hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng cả về sân khấu, khán giả, khán đài có sức chứa lên đến đến 18.000 người.

Ý kiến của bạn