Kinh doanh

Vinaconex báo lãi quý 1/2022 tăng đột biến

(VOVTV) - Báo cáo tài chính hợp nhất QI/2022 của Tổng công ty Vinaconex (HoSE – VCG) cho thấy đơn vị đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu, 789 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 13% mục tiêu về doanh thu và 55,6% mục tiêu về lợi nhuận của cả năm.

Tác giả PV / VOVTV
04/05/2022 09:20

Hoàn thành hơn 55% kế hoạch năm trong QI/2022

Theo BCTC hợp nhất quý I/2022, VCG đạt 1.333 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 736 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 787 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng 40% và 74% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của VCG đạt 780 tỷ đồng, tăng 126% so với quý I năm ngoái. Theo Vinaconex, nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận hợp nhất tăng mạnh là do hợp nhất báo cáo tài chính của Công ty con mới đầu tư.

Đại hội cổ đông VCG mới đây đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 2022 đạt 15.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 143% và 169% so với thực hiện 2021. Như vậy, so với kế hoạch này thì kết thúc quý I, VCG đã hoàn thành được 13% mục tiêu về doanh thu (bao gồm cả doanh thu tài chính) và 55,6% mục tiêu về lợi nhuận.

Vinaconex báo lãi quý 1/2022 tăng đột biến - Ảnh 1.

Cung thiếu nhi Hà Nội - Dự án do Vinaconex là nhà thầu thi công

Phân tích sâu báo cáo tài chính cho thấy, tính đến cuối kỳ, Tổng công ty có 1.642 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 4.399 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 10.416 tỷ đồng. Hàng tồn kho tính đến cuối quý I đạt 3.742 tỷ đồng.

Tính đến cuối kỳ, vốn chủ sở hữu của VCG đạt 30.628 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Trên bảng cân đối kế toán, Công ty còn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 2.522 tỷ đồng, cao hơn gần 700 tỷ đồng so với đầu kỳ.

Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 1.719 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với mức 858 đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý I/2022, nợ phải trả của VCG là 21.479 tỷ đồng, giảm 8% so với hồi đầu năm. Có thể thấy, hệ số nợ/vốn chủ của VCG ở ngưỡng khá an toàn. Đây cũng là tỷ lệ đòn cân nợ thấp trong số các doanh nghiệp bất động sản lớn đang niêm yết.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy hệ số thanh toán hiện hành của VCG đạt xấp xỉ 2 lần, cao hơn so với đầu năm, điều này cho thấy khả năng thanh toán của đơn vị được cải thiện, gần như không có những rủi ro tài chính.

Dự kiến đầu tư 2.000 tỷ đồng vào dự án Cát Bà – Amatina trong năm 2022

Năm 2022, Ban điều hành VCG định hướng vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động SX - KD theo hướng phát triển trên ba trụ cột là xây dựng - bất động sản - đầu tư tài chính.

Trong lĩnh vực xây dựng, Vinaconex đã trúng thầu nhiều dự án lớn, điển hình là các gói thầu thuộc Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; thủy điện Yaly mở rộng; cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; Cung thiếu nhi Hà Nội; Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng…

Các công trình thi công đều đảm bảo tiến độ, chất lượng được chủ đầu tư đánh giá cao. Tiêu biểu là Khởi công Gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách - dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (tháng 3/2022); cây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn – QL 45 đã hợp long nhịp chính vượt tiến độ 21 ngày trong tháng 4 vừa qua.

Vinaconex báo lãi quý 1/2022 tăng đột biến - Ảnh 2.

Một góc Khu đô thị du lịch Cát Bà - Amatina, Dự án giành giải thưởng đặc biệt tại Giải thưởng quy hoạch đô thị lần thứ II (VUPA - 2020)

Tại dự án cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), một trong những dự án trọng điểm của thủ đô, bất chấp tác động của các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, Vinaconex và liên danh đã hoàn thành thi công toàn bộ cọc khoan nhồi đường kính 2m, sâu hơn 50m. Hiện dự án đang được đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Vinaconex cũng hoàn thành, bàn giao đúng kế hoạch các hạng mục cho chủ đầu tư nước ngoài tại các dự án trọng điểm, đòi hỏi khắt khe về kỹ – mỹ thuật như Dự án Mikazuki Spa& Hotel Resort (Đà Nẵng); Tổ án Lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Hoạt động đầu tư đem lại hiệu quả với các dự án có thể hạch toán được doanh thu, lợi nhuận trong năm 2022 tại các địa phương như Hà Nội (tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ; Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…), Quảng Ninh (khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên; hạch toán được một phần doanh thu, lợi nhuận của dự án đại lộ Hòa Bình kéo dài tại phường Hải Hòa)…

Bên cạnh tích cực nghiên cứu lập quy hoạch, phát triển một số dự án tại các địa phương như khu đô thị sinh thái tâm linh Biển Hồ, Phú Yên (338 ha); làng đô thị xanh Lai Nghi, Quảng Nam (460ha); khu đô thị Đồi Chè, Quảng Ninh (50 ha)…, Vinaconex còn đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển một số dự án xung quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Khu đô thị du lịch Cát Bà - Amatina đang được chủ đầu tư Vinaconex - ITC đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, các công trình tiện ích với sản lượng đầu tư trong năm nay dự kiến đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Tổng công ty hiện đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex - ITC lên 51%.

Đầu tư tài chính cũng đem lại lợi nhuận cao, bền vững trong các ngành năng lượng, nước sạch, giáo dục…Các khoản đầu tư này liên tục được tái cơ cấu phù hợp mỗi giai đoạn phát triển. Đây chính là thế chân kiềng thứ 3, giúp VCG bổ sung nguồn lực cho xây dựng, bất động sản.

Vinaconex cũng là doanh nghiệp thực hiện chi trả cổ tức cao cho các cổ đông với tỷ lệ 28% cho năm 2021, bao gồm 18% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận