Kinh doanh

Việt Nam: Thị trường kho vận 'chuyển mình' mạnh mẽ

(VOVTV) - Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, ngành hậu cần kho bãi (logistics) của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nhờ sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử. Đây là những yếu tố khiến nhu cầu bất động sản logistics (bđs kho vận) tăng mạnh.

Tác giả Mỹ Linh - Anh Dũng / VOVTV
28/11/2022 09:50

Hiện nay, thị trường logistics Việt Nam đang có sự tham gia của khoảng hơn 5.000 doanh nghiệp. Trong đó, 89% là doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, 10% là doanh nghiệp liên doanh và 1% doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia.

Sự “lên ngôi” của các xu hướng vận chuyển, logistics và chuỗi cung ứng mới trong nền kinh tế số đã giúp Việt Nam trở thành một thị trường mới nổi đầy tiềm năng. Đặc biệt, sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam với các ông lớn như Shopee, Lazada hay Tiki đã trở thành cơ hội đầy tiềm năng để các tập đoàn đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng kho vận hiện đại đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển chuỗi cung ứng.

Việt Nam: Thị trường kho vận 'chuyển mình' mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thị trường kho vận 'chuyển mình' mạnh mẽ

Các doanh nghiệp logistics Việt cũng từng bước chuyển mình, đẩy mạnh đầu tư các cơ sở hạ tầng, kho bãi hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ mới... gia tăng thị phần và tham gia chủ động vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bối cảnh nhu cầu về hàng hóa trong nước và nhu cầu kho vận đang tăng cao, Sembcorp chuẩn bị khởi công Trung tâm Kho vận mới đầu tiên tại khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, trở thành doanh nghiệp tiên phong phát triển nhà kho hiện đại tại miền Trung. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên sẵn sàng đáp ứng không gian lưu trữ hiện đại, đảm bảo hiệu quả vận hành và tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. Trung tâm gồm khối nhà xưởng đơn tầng với tổng diện tích đất 6 héc ta và tổng diện tích sàn 35.500 m2. Dự án nằm trong phạm vi gần các trung tâm hậu cần như cảng biển (Sa Kỳ và Dung Quất), sân bay (Chu Lai và Đà Nẵng) và đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Có thể nói, sự xuất hiện của dự án Trung tâm Kho vận Quảng Ngãi đánh dấu dự “chuyển mình” mạnh mẽ trong thị trường Logicstic tại miền Trung và Việt Nam. Với những nỗ lực từ phía Chính phủ và doanh nghiệp, thị trường bất động sản kho vận của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiến những bước dài trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn