Đời sống

Việt Nam phải nhập khẩu hoàn toàn thuộc trị tay chân miệng làm từ máu người

(VOVTV) - Do điều chế trực tiếp từ máu người, loại thuốc điều trị tay chân miệng nhập khẩu hoàn toàn này chỉ được sử dụng khi có giấy chứng nhận do Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế cấp.

Tác giả PV
29/06/2023 16:48

Enterovirus 71 (EV71) xuất hiện trở lại tại nhiều tỉnh, thành phía Nam, với nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng nặng cần chỉ định Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (IVIG). Trong khi đó, nhiều địa phương không chủ động được nguồn thuốc IVIG.

Đây là thách thức không nhỏ đối với hệ thống y tế Việt Nam. Cụ thể, IVIG là một trong những thuốc điều trị hỗ trợ hiệu quả những trường hợp tay chân miệng nặng, giảm tỷ lệ chuyển độ và biến chứng nặng của bệnh ở trẻ em.

IVIG được tổng hợp từ người hiến máu khỏe mạnh, chứa các kháng thể trung hòa chống lại các enterovirus khác nhau. IVIG tạo miễn dịch thụ động, nhờ tác dụng làm tăng kháng thể và tăng khả năng phản ứng kháng thể - kháng nguyên. Khác với các loại thuốc khác, IVIG được điều chế trực tiếp từ huyết tương người, nên việc sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp huyết tương thông qua hiến máu.

Do đó, việc tăng đột biến nhu cầu về số lượng thuốc sẽ gây khó khăn về cung ứng hơn so với các loại thuốc khác. Tại Việt Nam, đến nay chế phẩm IVIG chưa được sản xuất trong nước mà phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Trong 2 năm qua, nguồn cung ứng huyết tương trên toàn cầu bị sụt giảm nghiêm trọng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn