Tin tức

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Lễ đón diễn ra theo nghi thức cấp cao nhất, với 21 phát đại bác chào mừng.

23/06/2023 12:04

Sáng nay (23/6), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 - 24/6. Chuyến thăm là năm khởi đầu mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện được thiết lập từ năm 2022.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol tại lễ đón. Ảnh: Trọng Phú

Đoàn xe hộ tống đưa Tổng thống Yoon Suk Yeol và Phu nhân đến Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đón tại nơi đỗ xe, nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc trên cương vị mới và Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ông Yoon Suk Yeol đến thăm từ khi nhậm chức.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân - Ảnh 2.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân

Tại nơi diễn ra lễ đón, rất nhiều em học sinh trong tay cầm cờ Việt Nam và cờ Hàn Quốc vẫy chào Tổng thống và Phu nhân. Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch nước mời Tổng thống Hàn Quốc bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Hàn Quốc.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân - Ảnh 3.

Điểm đặc biệt trong nghi thức lễ đón là trong quá trình cử hai Quốc thiều hai nước có 21 phát đại bác chào mừng được bắn, thể hiện nước chủ nhà Việt Nam dành sự đón tiếp trọng thị Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân.

Sau nghi thức lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc giới thiệu các đại biểu đoàn cấp cao hai nước tham dự lễ đón. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo dẫn đầu hai đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại lễ đón Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân

Coi trọng quan hệ với Việt Nam, tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam lần này có rất nhiều đại biểu cấp cao: Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Choo Kyung Ho và một số Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành. Ngoài ra còn có hơn 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có những lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu như Samsung, SK, Hyundai, Daewoo tìm kiếm cơ hội hợp tác hai nước. Đây đây là số doanh nghiệp đông nhất trong các chuyến thăm nước ngoài gần đây của Tổng thống Yoon, cho thấy tầm quan trọng về hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại của hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt khoảng 87 tỉ USD và đặt mục tiêu nâng lên 100 tỉ USD trong năm nay và 150 tỉ USD vào năm 2030.

Việt Nam bắn đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân - Ảnh 5.

Hai nhà lãnh đạo dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm

Trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh đến chuỗi cung ứng, năng lượng...

Ý kiến của bạn