Tin tức

Vì sao nhiều nơi ở TP.HCM hễ mưa là ngập?

(VOVTV) - Chiều ngày 6/7, tại họp báo các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Đỗ Tấn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, nguyên nhân nhiều tuyến đường trên địa bàn bị ngập mỗi khi mưa lớn là do hệ thống cống thoát nước chưa đảm bảo, bị quá tải.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
07/07/2023 06:08

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP.HCM, hệ thống cống của TP có tiết diện nhỏ chưa đảm bảo thoát nước kịp với những trận mưa cực đoan như hiện nay.

Nhiều tuyến đường, nhiều địa phương chưa được đầu tư xây dựng hệ thống cống hoặc các tuyến cống đã được đầu tư từ nhiều thời kỳ trước, khi còn là vùng nông thôn, nay đã lên thành thị chưa được đầu tư lại.

Mặt khác, hệ thống kênh, rạch của TP.HCM hầu hết cũng chưa được nạo vét, mở rộng để đồng bộ đúng với các thiết kế thoát nước.

Vì sao nhiều nơi ở TP.HCM hễ mưa là ngập? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Tấn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP.HCM lý giải vì sao nhiều tuyến đường trên địa bàn bị ngập mỗi khi mưa lớn.

Ông Đỗ Tấn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP.HCM lý giải thêm: “Thời gian gần đây, tình hình biến đổi khí hậu khiến hầu như năm nào cũng xuất hiện từ 1 - 2, thậm chí có những năm có đến 8 trận mưa cực đoan, gây ra quá tải cho hệ thống thoát nước của thành phố. Hiện TP.HCM đang đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước theo năng lực, từng bước thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng để giải tỏa các kênh rạch nhằm đảm bảo thoát nước. Trong thời gian tới nếu tiếp tục xảy ra những trận mưa lớn thì những khu vực chưa được đầu tư hệ thống cống thoát nước hoặc đang đầu tư mà chưa hoàn thành thì vẫn xảy ra ngập”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 49 trận mưa, trong đó nhiều trận mưa có lưu lượng từ 80 - 100 mm đã gây ra quá tải cho hệ thống thoát nước. Nhiều tuyến đường thường xuyên bị ngập có thể kể: Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Khối, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp, Hiệp Bình, Thảo Điền (TP.Thủ Đức),…

Vì sao nhiều nơi ở TP.HCM hễ mưa là ngập? - Ảnh 2.

Mưa lớn cực đoan gây ngập trên địa bàn TP.HCM ngày càng gia tăng.

Về giải pháp chống ngập, UBND TP.HCM đã ban hành đề án chống ngập giai đoạn 2020 - 2045 và kế hoạch xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2030. Trong đó có 4 nhóm giải pháp phi công trình và 1 giải pháp công trình được đầu tư theo từng năm, từng giai đoạn.

Ý kiến của bạn