Lăng kính

Vì sao gia tăng tỷ lệ nữ sinh liên quan đến bạo lực học đường?

(VOVTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường với chiều hướng gia tăng về số vụ và mức độ nguy hiểm, đặc biệt đáng chú ý là các vụ liên quan đến nữ sinh với cách hành xử manh động, trở thành nỗi bức xúc và lo lắng của toàn xã hội.

Tác giả Lê Liên - Quốc Hùng
04/05/2023 18:52

Hơn 18 triệu kết quả liên quan đến cụm từ "bạo lực học đường" chỉ sau hơn 0,6 giây tìm kiếm trên google... Gây ra những tổn thương về thể xác và tinh thần, thậm chí có thể đẩy nạn nhân đến cái chết, bạo lực học đường ngày nay diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó đáng chú ý là xu hướng gia tăng những vụ bắt nạt, bạo hành liên quan đến nữ sinh với cách hành xử côn đồ, lạnh lùng, thậm chí nguy hiểm hơn cả các nam sinh.

Là người làm công tác tâm lý học đường lâu năm, thạc sỹ tâm lý Vũ Thu Hà, Viện Nghiên cứu đào tạo và Can thiệp tâm lý Việt Nam cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội, phim ảnh bạo lực, nhận thức nông nổi, cách hiểu sai về giới tính và bình đẳng giới ở một bộ phận nhỏ nữ sinh THCS...

Theo các nhà tâm lý và các nhà quản lý giáo dục, nữ sinh thường dậy thì sớm hơn nam sinh nên tâm sinh lý của các em rất nhạy cảm, dễ thay đổi thất thường và khó kiểm soát được cảm xúc và hành vi. Những va chạm, xích mích nhỏ trong trường học cũng có thể dễ dàng dẫn đến bạo lực học đường. Vì vậy, ở độ tuổi này các em cần được quan tâm, chăm sóc, giáo dục, định hướng từ phụ huynh và nhà trường.

Mọi hành vi bạo lực xảy ra trong môi trường học đường đều đáng bị lên án nhưng nó cũng bộc lộ những lỗ hổng trong giáo dục gia đình và nhà trường. Chỉ có tình yêu thương, sự quan tâm, khéo léo… nắm bắt tâm tư, tình cảm cùng những diễn biến tâm lý bất thường ở học sinh độ tuổi này mới có thể giúp cha mẹ, nhà trường và xã hội nói chung kiểm soát, hạn chế tối đa những vấn nạn nhức nhối trong môi trường giáo dục hiện nay.

Ý kiến của bạn