Lăng kính

Vì sao FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất dù khủng hoảng ngân hàng chưa kết thúc?

(VOVTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,25 điểm phần trăm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, bất chấp việc nhiều chuyên gia đã kêu gọi FED không tăng thêm lãi suất nữa cho đến khi tình hình bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng lắng xuống.

23/03/2023 18:48

Vì sao FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất dù khủng hoảng ngân hàng chưa kết thúc?

Tại cuộc họp báo thông báo về việc tăng thêm 0,25 điểm phần trăm lãi suất, nâng phạm vi mục tiêu lên 4,75-5,00%, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, những diễn biến gần đây của ngành ngân hàng "có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và l lạm phát”. Tuy nhiên, do vẫn còn quá sớm để xác định được hậu quả tác động của cuộc vụ sụp đổ ngân hàng và đánh giá hệ thống ngân hàng vẫn còn vững mạnh, nên FED vẫn quyết định tăng lãi suất, dù không giữ mức tăng cao như các lần tăng trước đây nhằm gây ra nhiều thách thức hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong bối cảnh ngành ngân hàng của Mỹ đang chao đảo, nhiều ngân hàng sụp đổ hoặc đang đứng bên bờ vực phá sản do lãi suất ngày càng cao, thì việc ngân hàng trung ương này “rà phanh” lãi suất với việc chỉ tăng nhẹ so với 8 đợt nâng lãi suất gần đây nhất là bước đi được coi là hợp lý và không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích và các nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tích, tăng lãi suất hơn nữa, FED có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ngân hàng, khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn đối với các ngân hàng nói chung và làm giảm giá trị các khoản đầu tư của họ, trong đó có cả trái phiếu. Cả hai yếu tố này kết hợp lại có thể dẫn đến tình trạng các ngân hàng thiếu vốn và có nguy cơ chịu chung số phận với SVB trong trường hợp bị rút tiền ồ ạt.

Ngoài ra, những đợt tăng lãi suất như vậy có thể đẩy nhanh nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái. Tăng lãi suất là để làm chậm lại một số hoạt động kinh tế, như chi tiêu của người tiêu dùng và tuyển dụng. Việc thu hẹp hoạt động cho vay của ngân hàng cũng có thể làm giảm hoạt động kinh tế và gây ra suy thoái. Nếu chi tiêu, tuyển dụng và cho vay giảm quá nhiều, đó là các yếu tố dẫn đến suy thoái.

Tại cuộc họp báo ngày 22/3, chủ tịch FED đã thừa nhận điều này và cho biết, những diễn biến gần đây của ngành ngân hàng "có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Powell nói rằng Fed dự định chỉ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông Powell nói rằng cuộc chiến chống lạm phát còn xa mới đến lúc kết thúc.

Lạm phát ở Mỹ dù đã giảm sau các đợt tăng lãi suất cơ bản liên tiếp, nhưng hiện vẫn ở mức cao so với mục tiêu dài hạn của FED là 2%. Do đó, giảm lạm phát vẫn là mục tiêu cuối cùng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận