Văn hóa - Du lịch

“Vàng Son VOV-2023” - tri ân các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ Đài Tiếng Nói Việt Nam

(VOVTV) - Ngày 23/12 tới đây, chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Vàng son VOV- 2023”do Ban âm nhạc VOV3, Đài TNVN tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Chương trình nhằm tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ – những gương mặt làm nên thương hiệu Đài TNVN, có nhiều đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.

Tác giả Thủy Tiên/VOV1
20/12/2023 18:41

78 năm hình thành và phát triển, Đài TNVN luôn đồng hành cùng dân tộc trong các sự kiện lịch sử quan trọng, kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam. Bên cạnh mảng tin tức, ngay từ những ngày đầu tiên, âm nhạc luôn có đóng một vị trí quan trọng trong việc tuyên truyền, động viên tinh thần quân dân cả nước. 

vang_son_vov_1_20231220182227.jpg

Các ca khúc cách mạng ra đời trong hai cuộc kháng chiến đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Có thể kể đến ca khúc “Diệt Phát xít” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, “Hợp xướng Ca ngợi tổ quốc” sáng tác nhạc sĩ Hoàng Vân, “Cung đàn mùa xuân”, sáng tác nhạc sĩ Cao Việt Bách, lời thơ Lưu Trọng Lư và Âm thanh ngày mới, sáng tác nhạc sĩ Nguyễn An – Điều đặc biệt là các nhạc sĩ tên tuổi này đều xuất thân từ Đài TNVN. 

Hình ảnh các nghệ sỹ gạo cội của Đài TNVN biểu diễn.jpg

Hình ảnh các nghệ sỹ gạo cội của Đài TNVN biểu diễn

Trong chương trình “Vàng son VOV 2023”, những ca khúc cách mạng nổi tiếng một thời tiếp tục được vang lên qua phần thể hiện của các nghệ sỹ Ban Âm nhạc, Đài TNVN. Trong đó, một số ca khúc sẽ được phối mới, mang đến những giai điệu phù hợp với âm hưởng đương đại và vẫn giữ được chất hào hùng của ca khúc. 

Các nghệ sỹ Đoàn Ca nhạc, Ban Âm nhạc, Đài TNVN tập luyện cho chương trình nghệ thuật_.jpg

Các nghệ sỹ Đoàn Ca nhạc, Ban Âm nhạc, Đài TNVN tập luyện cho chương trình nghệ thuật

Tự hào khi được trình diễn các ca khúc làm nên tên tuổi của các nhạc sỹ, nghệ sỹ gạo cội của Đài TNVN, nghệ sỹ Chu Cường và Tiến Mạnh, Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết:

“Mình thấy chương trình như một lời tri ân với các thế hệ đi trước. Họ hát bằng tinh thần thời kỳ đó và đã rất thành công, khi mình được thể hiện lại những bài hát đó cảm thấy rất tự hào, rất vui và hồi hộp, như một thử thách để chứng minh bản thân cũng như góp phần vào sự thành công của chương trình Vàng son này.”

“Rất nhiều cô chú để lại ấn tượng sâu sắc cho con đường nghệ thuật của Tiến Mạnh bây giờ. Ví dụ như cô Thanh Hoa, chú Tiến Thành... Trong chương trình "Vàng son" sắp tới, tất cả những bài hát đó được phục dựng lên, được làm mới mang làn gió mới, hơi thở đương đại để gửi đến tất cả người nghe.” 

5979dfee32f99aa7c3e8_20231220182227.jpg

Cùng với những ca khúc cách mạng mang âm hưởng hào hùng, thể hiện khí thế chiến đấu của quân và dân ta, các nghệ sỹ còn mang đến nhiều ca khúc mang tinh thần ngợi ca, giàu chất trữ tình như “Nơi đảo xa” sáng tác nhạc sĩ Thế Song, ca khúc “Em và sắc trời biên giới” sáng tác nhạc sĩ Văn Dung, “Bài ca người làm báo” do tốp nữ Ban Âm nhạc trình bày... Đồng thời, chương trình còn giới thiệu nhiều tư liệu quý giá được lưu trữ trong kho băng của Đài Tiếng nói Việt Nam, những câu chuyện về các nhạc sĩ, nghệ sĩ lần đầu được kể, qua đó giúp khán, thính giả hình dung rõ hơn về dấu ấn vàng son của thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

NSND Văn Chương, Phó trưởng ban phụ trách Ban Âm nhạc, Đài TNVN cho biết: “Chúng tôi sẽ làm những chương kết nối từ giọng hát, những tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ, các nghệ sĩ từ thế hệ trước và nối tiếp vào các thế hệ nghệ sĩ chúng tôi ở trên sân khấu cùng nhau, có thể hát trực tiếp, có thể qua các phóng sự để khán thính giả thấy rằng truyền thông đó nối tiếp qua các phóng sự qua các tiết mục. Người đi trước, thế hệ cha anh hát và các thế hệ trẻ chúng tôi tiếp nối tiếp theo sau.” 

72ebd0643d73952dcc62_20231220182227.jpg

Đài TNVN có 5 nhạc sĩ đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (VHNT), 15 nhạc sĩ giải thưởng Nhà nước về VHNT, 34 NSUT, 10 NSND và hàng chục giải thưởng do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng. Trang sử Vàng Son ấy chắc chắn sẽ được viết thêm nữa với tinh thần, trách nhiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ của Đài TNVN. 

Tự hào về trang sử Vàng son của các nhạc sỹ, nghệ sỹ Đài TNVN, NSUT Thu Trang, Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam luôn nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp: “Những thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng biết ơn và tự hào thế hệ đi trước. Các cô, các chú ngoài việc cống hiến giọng hát của mình trên sóng, thời gian đó trong thời chiến tranh khốc liệt như thế, các cô các chú đến những chốt biên phòng, những trận địa, những mâm pháo việc truyền tải, cái giọng hát của mình để làm nguồn động lực tinh thần cho các chiến sỹ. Đương nhiên rằng nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi ca sĩ, nghệ sĩ trẻ chúng tôi phải tiếp bước con đường truyền thống đó.”

Những lao động và cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam đã, đang được tiếp nối, được lan tỏa, góp phần khẳng định thương hiệu âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam./.

Ý kiến của bạn