Tin tức

Vaccine Pfizer không gây nguy hiểm đối với người cao tuổi

(VOVTV) - Cơ quan quản lý dược phẩm của Australia khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer không gây nguy hiểm đối với người cao tuổi. Tuy nhiên cơ quan này khuyến cáo các bác sĩ nên cân nhắc trước khi tiêm loại vaccine này cho những người có sức khỏe yếu.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Sydney
03/02/2021 21:29

Cơ quan quản lý hàng hóa và trị liệu của Australia (TGA) vừa mở một cuộc điều tra khẩn cấp để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của khoảng 30 người cao tuổi tại Na Uy sau khi những người này được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer trong tháng 1 vừa qua. Kết quả cuộc điều tra cho thấy không có mối liên hệ nào giữa vaccine của Pfizer với nguyên nhân dẫn đến tử vong của những người này.

Vaccine Pfizer không gây nguy hiểm đối với người cao tuổi - Ảnh 1.

Australia khẳng định vaccine Covid-19 của Pfizer không nguy hiểm đối với người cao tuổi. Ảnh FT

TGA cho biết, các cuộc điều tra được thực hiện tại Bắc Mỹ, Anh và châu Âu cũng đã đi đến kết luận tương tự và do vậy có thể khẳng định rằng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer không gây rủi ro cho những người cao tuổi. Mặc dù khẳng định vaccine của Pfizer an toàn với người cao tuổi, nhưng cơ quan quản lý hàng hóa và trị liệu Australia vẫn khuyến cáo các bác sĩ cân nhắc thận trọng trước khi tiêm vaccine này cho những người già yếu hoặc trên 85 tuổi.

Giữa tháng 1 vừa qua, cơ quan y tế Na Uy ghi nhận gần 30 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, trong đó các nạn nhân đều là những người già yếu và nhiều người có thể chỉ còn sống được vài tuần hoặc vài tháng.

Trước thực trạng này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã thành lập một ủy ban để điều tra về tính an toàn của vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. Và trong kết luận điều tra, ủy ban này khẳng định các nạn nhân xấu số này tử vong do nhiều nguyên nhân nhưng không phải vì tác dụng phụ của vaccine của hãng Pfizer.

Australia hiện đặt mua 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và đây cũng là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp. Trong thông báo mới đây, Pfizer cho biết sẽ nâng công suất sản xuất vaccine lên 15 tỷ liều trong năm nay, góp phần nhanh chóng ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn