Tin tức

Vaccine ngừa Covid-19 đã giúp cứu sống 240.000 người Mỹ trong nửa đầu năm 2021

(VOVTV) - Theo kết quả một công trình nghiên cứu vừa công bố, cho thấy các loại vaccine ngừa Covid-19 đã giúp cứu sống khoảng 240.000 người và ngăn chặn hơn 1,1 triệu ca nhập viện ở Mỹ trong nửa đầu năm ngoái.

Tác giả PV / VOV Washington
13/01/2022 09:14

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học căn cứ vào mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2, số ca nhập viện và tử vong từ dữ liệu trước đó trong đại dịch, từ đó sử dụng mô hình trên máy tính để ước tính sự lây lan cùng ảnh hưởng của các biến thể virus mới.

Vaccine ngừa Covid-19 đã giúp cứu sống 240.000 người Mỹ trong nửa đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine rất quan trọng để ngăn ngừa số ca nhiễm bệnh mới và sớm chấm dứt đại dịch. Ảnh: Reuters

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí truy cập mở của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Network Open) cũng cho thấy, bên cạnh ngăn chặn số ca tử vong và nhập viện nêu trên với sự lưu hành của biến thể Delta, các loại vaccine còn ngăn chặn số ca tử vong và nhập viện vì biến thể Alpha, vốn được phát hiện đầu tiên ở Anh vào tháng 9 năm 2020. 

Một phân tích được công bố vào tháng 8 năm ngoái cũng ước tính các loại vaccine ngừa Covid-19 đã giúp cứu sống 140.000 người ở Mỹ.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Yale và Đại học Maryland, khi các biến thể mới xuất hiện, việc tiêm vaccine, đặc biệt với nhóm đối tượng ít có cơ hội được cung cấp các dịch vụ y tế, hoặc những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, là rất quan trọng để ngăn ngừa số ca nhiễm bệnh mới và giúp chấm dứt đại dịch Covid-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận