Tin tức

Ủy ban TVQH: Cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu

(VOVTV) - Ủy ban TVQH tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên, cần đánh giá tác động và công khai, minh bạch việc trích lập đối với từng loại xăng dầu, đảm bảo đúng mục đích của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Tác giả Lại Hoa / VOV1
15/03/2023 12:16

Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp lần thứ 21. 

Trong sáng nay, cho ý kiến vào một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi), Ủy ban TVQH tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên, cần đánh giá tác động và công khai, minh bạch việc trích lập đối với từng loại xăng dầu, đảm bảo đúng mục đích của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Ủy ban TVQH: Cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại phiên họp này Ủy ban TVQH cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 sắp tới gồm: một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi); dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Cho ý kiến vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Đối với dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là 2 dự án luật liên quan đến Luật đất đai (sửa đổi) do đó cần xem xét, sửa đổi cho đồng bộ.

Đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp. Các Bộ trưởng Bộ: Công an, Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Ủy ban TVQH: Cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với 2 dự án Luật.

“Đối với Luật Căn cước công dân (sửa đổi), việc bổ sung dự án luật này rất cần thiết, là bước tiền đề, tạo nền tảng cho chuyển đổi số, quản lý dữ liệu về dân cư. Đối với Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần được trình Quốc hội quyết định sớm, để tránh khoảng trống pháp lý đối với Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nghị quyết 42 đã được Quốc hội gia hạn cho đến hết năm 2023 và như vậy, từ 01/01/2024, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) phải có hiệu lực pháp lý” - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Tiếp đó, thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi), Ủy ban TVQH tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu vì Quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị: “Chúng tôi tán thành là tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên, đây không phải là quyết định của luật. Trong luật thì không nói cụ thể đến quỹ bình ổn xăng dầu. Đây là thẩm quyền điều hành của Chính phủ nhưng mà về quan điểm thống nhất tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết: "Nên giữ lại, nhưng giữ lại chúng ta phải khắc phục những khiếm khuyết tồn tại của việc điều hành Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong thời gian vừa qua. Có lẽ cần phải có đánh giá tác động riêng chứ không đưa vào trong chỗ này. Công khai, minh bạch làm sao, trích đối với từng loại xăng dầu, xả ra làm sao để thực hiện tương đối đúng mục đích của Quỹ bình ổn giá xăng dầu”.

Ủy ban TVQH: Cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Giải trình thêm thêm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: “Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm làm nhiệm vụ là để giảm, tăng giá xăng dầu để giảm sốc. Đây cũng là một công cụ cho cơ quan nhà nước.

Còn nếu chúng ta bỏ hẳn Quỹ bình ổn thì còn ít công cụ để tác động vào thì đương nhiên là có định hướng của Nhà nước sẽ kém, trong phần này tác động đến mọi người dân. Vấn đề như Quỹ bình ổn thì bây giờ vận hành như thế nào thì chúng tôi đang đánh giá để quỹ bình ổn này hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Thứ hai, lâu nay thì vẫn giao cho doanh nghiệp quản lý, để quản lý nộp một cách đầy đủ, kịp thời thì cũng phải kiểm tra để làm rõ”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu đổi tên theo hướng rộng hơn các biện pháp bình ổn giá, bởi trên thực tế việc bình ổn giá phải theo quy luật thị trường và quản lý, định hướng quản lý của Nhà nước để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhất là bảo vệ lợi ích của người yếu thế.

Về kê khai giá, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong lần sửa đổi này nên có 2 quy định ràng buộc là việc kê khai nhưng phải tự chịu trách nhiệm về mức độ chính xác của thông tin kê khai theo quy định pháp luật và cơ quan Nhà nước có quyền cập nhật thông tin kê khai và hậu kiểm, quy định như vậy sẽ chặt chẽ hơn.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban TVQH cho ý kiến vào dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Ý kiến của bạn