Tin tức

Ủy ban điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự về vỡ đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya

(VOVTV) - Ngày 6/6, Uỷ ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự về khủng bố, gây vỡ đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya ở khu vực Kherson, nước chảy mất kiểm soát, một số khu dân cư bị ngập lụt. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau trong việc phá hủy đập.

Tác giả PV/VOV Moscow
07/06/2023 13:22

Ủy ban Điều tra Nga coi việc phá hủy đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya là một hành động khủng bố, gây thiệt hại đáng kể về tài sản và những hậu quả nghiêm trọng khác. Cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự theo phần 2 điều 205 của Bộ luật Hình sự LB Nga. Ủy ban Điều tra Nga sẽ xác định hoàn cảnh của vụ việc và mức độ thiệt hại gây ra cho khu vực. Hành động của tất cả những người liên quan sẽ được đánh giá về mặt pháp lý.

Trong diễn biến liên quan, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya, cho biết, Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến việc phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Tuy nhiên, ông chưa biết chính xác thời gian.

Trước đó, vụ phá đập xảy ra vào sáng ngày 6/6. Nó nằm dọc theo sông Dnieper phía trên Kherson. Người đứng đầu quận Novo Kakhovka Vladimir Leontiev tuyên bố rằng, các van tại trạm đã bị phá hủy do pháo kích và nước bắt đầu xả xuống hạ lưu một cách mất kiểm soát. Ba ngôi làng bị ngập hoàn toàn, người dân phải đi sơ tán. Còn người đứng đầu chính quyền vùng Kherson Andrei Alekseenko cho biết, 14 khu dân cư bên dưới nhà máy điện, nơi có khoảng 22.000 người sinh sống, có thể rơi vào vùng lũ lụt.

Nga coi những gì đã xảy ra là "sự phá hoại có chủ ý" của phía Ukraine. Theo Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov, vụ việc có thể gây ra “hậu quả rất nghiêm trọng đối với hàng chục nghìn cư dân trong khu vực”, cũng như hậu quả về môi trường và “hậu quả có tính chất khác vẫn chưa được xác định”. Ngoài ra, bằng cách này, Kiev có thể lấy đi nguồn nước của Crimea.

Ủy ban điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự về vỡ đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya - Ảnh 1.

Vụ nổ đập thủy điện Kakhovskaya khiến nhiều ngôi làng bị ngập. Ảnh Tass

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu lưu ý rằng, phía Ukraine đã thực hiện một bước như vậy do không thành công trong cuộc phản công. Theo ông, ở hữu ngạn sông Dnieper, quân đội Ukraine đã bắt đầu xây dựng các vị trí phòng thủ, điều này cho thấy họ có kế hoạch phòng thủ ở khu vực này. Ông giải thích rằng, Kiev đã tiến hành phá hoại tại trạm để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga cho nổ tung con đập, gọi vụ việc là một cuộc tấn công khủng bố. Kiev yêu cầu triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Charles Michel, cũng đổ lỗi cho Moscow về sự tàn phá này, đồng thời tuyên bố ý định buộc Nga phải chịu trách nhiệm.

Theo các chuyên gia, việc đập thủy điện Kakhovskaya bị phá hủy rõ ràng có thể ảnh hưởng đến cả hai bên. Khả năng rất cao là các cấu trúc phòng thủ của cả Nga và Ukraine, có thể bị phá hủy. Đồng thời, việc vượt sông Dnieper trở nên bất khả thi trong tương lai gần, bởi vì nó sẽ trở nên rộng hơn nhiều. Mặc dù vậy, khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tất cả phụ thuộc vào mức độ ổn định của mực nước dâng./.

Ý kiến của bạn