Tin tức

Ủy ban châu Âu đề xuất mua chung khí đốt để 'có giá tốt'

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm giảm giá khí đốt và đảm bảo cung cấp năng lượng cho mùa đông trong EU.

19/10/2022 09:20

Các đề xuất này được công bố vào hôm 18/10 trên website chính thức của Ủy ban châu Âu (EC).

Các biện pháp này bao gồm công cụ pháp lý mới để mua khí đốt chung, cho phép thành viên Liên minh châu Âu (EU) đàm phán giá tốt hơn và giảm nguy cơ trả giá cao trên thị trường toàn cầu.

Ủy ban châu Âu đề xuất mua chung khí đốt để 'có giá tốt' - 1

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Urusla von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

“Việc mua chung sẽ giúp các quốc gia thành viên, cũng như những công ty quy mô nhỏ, có thể tiếp cận lượng khí đốt ở điều kiện tốt hơn”, tài liệu công bố của EC cho hay.

EC cũng đề xuất biện pháp can thiệp vào giá khí đốt thị trường. EC có kế hoạch xây dựng " chuẩn giá bổ sung mới", "sẽ cung cấp mức giá ổn định cho các giao dịch khí tự nhiên hóa lòng (LNG)".

Cho đến khi tiêu chuẩn mới được xây dựng, EC dự kiến sẽ khởi động một cơ chế cho phép EU giới hạn giá trên sàn giao dịch hàng hóa.

Các đề xuất cũng bao gồm các biện pháp cho phép thành viên EU giảm tiêu thụ năng lượng hơn nữa để đảm bảo cung cấp đủ khí đốt cho các ngành và dịch vụ thiết yếu.

Bên cạnh đó, EC đề xuất thiết lập quy tắc đảm bảo các quốc gia thành viên chia sẻ nguồn cung với nhau trong trường hợp khẩn cấp về năng lượng.

Cao ủy năng lượng EU Kadri Simson cho biết: “Các công cụ và quy tắc trước đây không còn đảm bảo cung cấp năng lượng an toàn và giá cả phải chăng. Để giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách hiệu quả, EU cần mua khí đốt cùng nhau, ngăn giá bị đẩy cao quá mức và đảm bảo sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên trong trường hợp thiếu hụt… Các đề xuất này là cần thiết để chuẩn bị tốt hơn cho mùa đông này và hơn thế nữa".

Các đề xuất sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 20-21/10.

Tờ Bloomberg ngày 18/10 đưa tin, EU sẽ không đưa ra một dự luật áp trần giá khí đốt ngay lập tức theo đề xuất của EC.

Ý kiến của bạn