Tin tức

Ứng trực 24/24h: Đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện 500kV Bắc Nam cấp điện miền Bắc

(VOVTV) - Việc truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần đảm bảo điện cho phát triển kinh tế, xã hội.

Tác giả Nguyên Long / VOV1
19/06/2023 22:59

Theo tính toán của Bộ Công Thương, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt khoảng 16.000-17.500 MW do các hồ thủy điện khô hạn, thiếu nước, trong khi nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên tới 22.000 - 24.000 MW trong những ngày cao điểm nắng nóng. Vì vậy, việc truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần đảm bảo điện cho phát triển kinh tế, xã hội. Nỗ lực bảo vệ an toàn lưới điện 500kV cấp điện ra miền Bắc là trách nhiệm,“mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi cán bộ, công nhân truyền tải điện quốc gia.

Ứng trực 24/24h: Đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện 500kV Bắc Nam cấp điện miền  Bắc - Ảnh 1.

Công nhân TTĐ Yên Thành sử dụng UAV kiểm tra vận hành lưới điện trong điều kiện tải cao, thời tiết hơn 40 độ C

Nếu như trước đây, để đảm bảo an toàn, việc truyền tải điện trên đường dây 500kV Bắc Nam chỉ từ 2.000 - 2.200MW thì những ngày này, lưới điện 500kV khu vực Bắc miền Trung từ Quảng Bình trở ra Bắc đã liên tục phải truyền tải cao - với công suất từ 2.600 - 2.800MW - gần đạt ngưỡng tới hạn của hệ thống, nguy cơ sự cố là rất lớn. Vì vậy, 100% quân số trong các đơn vị truyền tải điện luôn trong trạng thái ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng huy động bất cứ lúc nào.

Đội truyền tải điện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 20 cán bộ công nhân viên, quản lý vận hành gần 140km bao gồm 2 đoạn tuyến đường dây 500kV (mạch 1 và mạch 2) và 4 mạch đường dây 220kV đi qua địa bàn 6 huyện của tỉnh Nghệ An (Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Thanh Chương, Đô Lương và Thanh Sơn), địa hình rộng, chủ yếu là trung du, đồi núi cao.

Ứng trực 24/24h: Đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện 500kV Bắc Nam cấp điện miền  Bắc - Ảnh 2.

Các cấp công đoàn, Tổng công ty TTĐ Quốc gia thăm, động viên NLĐ Truyền tải điện Yên Thành (Nghệ An)

Đội trưởng Đội truyền tải điện Yên Thành (Nghệ An) Hoàng Văn Long cho biết, truyền tải công suất cao trong điều kiện thời tiết thường xuyên nắng nóng gay gắt hơn 40 độ, nên rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến: "Tải cao - trong điều kiện nắng nóng thì dây sẽ xà xuống từ 2-3m, thì khi đó nếu các hành lang giao chéo bên dưới mà không có các biện pháp (ví dụ như đường giao thông, rồi cây cối trong hành lang, đường giao chéo…) thì khi dây xà xuống sẽ vi phạm khoảng cách sẽ gây phóng điện; thứ hai là nắng nóng - tải cao nguy cơ cháy rừng nếu dân đốt nương rẫy gặp nắng nóng thì cháy bốc lên có thể gây sự cố; việc tiếp theo nguy cơ gây sự cố đó là vấn đề là phát nhiệt của đường dây, tải cao dòng lớn thì sẽ gây phát nhiệt".

Mặc dù đã có sự chuẩn bị đầy đủ các phương án, chủ động sửa chữa thường xuyên từ sớm, các điểm phát nhiệt, an toàn hành lang… cũng đã được xử lý, song anh Đậu Đức Cường - công nhân Đội Truyền tải điện Yên Thành (Truyền tải điện Nghệ An) và anh Dương Quang Hào - Công nhân quản lý vận hành, Truyền tải điện Hồng Lĩnh (Truyền tải điện Hà Tĩnh) cho biết, cũng như các đồng nghiệp, tinh thần tập trung cao độ, sẵn sàng trực vận hành trong mọi tình huống.

"Trong thời gian nắng nóng này, nhất là những lúc điện dòng cao, anh em luôn luôn phải túc trực 24/24 trên tại điểm đội và không đi đâu xa, luôn luôn là ở trụ sở và túc trực trên tuyến… Nguy cơ của đợt này là dòng tải lên cao gần với định mức nên anh em luôn phải tuần tra kiểm soát trên tuyến, quân số trực tăng cường. Quân số/tần suất anh em luôn 30 ngày trong tháng anh em đi tuần tra và kiểm tra".

Ứng trực 24/24h: Đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện 500kV Bắc Nam cấp điện miền  Bắc - Ảnh 3.

Chứng kiến, chia sẻ sự vất vả, khó khăn và cảm phục tinh thần “lính” của cán bộ nhân viên truyền tải điện khu vực Bắc miền Trung - điểm nút quan trọng đảm bảo cấp điện cho miền Bắc, Chủ tịch công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia Trịnh Tuấn Sơn cho biết sẽ dành mọi nguồn lực trong phạm vi cho phép nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong điều kiện làm việc cường độ cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ để đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Ông Trịnh Tuấn Sơn nói: "Chúng tôi yêu cầu các cấp công đoàn phải phối hợp cùng với chuyên môn các cấp để xây dựng phương án tổ chức bố trí, sắp xếp lại lực lượng lao động một cách hợp lý. Đây là một trong những giải pháp hết sức quan trọng, bởi vì tình hình vận hành lưới truyền tải điện nói chung và đặc biệt là khu vực từ Vũng Áng trở ra phía Bắc không phải có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Vì vậy, bố trí sắp xếp lại, tổ chức lực lượng lao động hợp lý là giải pháp quan trọng để giúp cho anh em đảm bảo sức khỏe, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong quá trình quản lý, vận hành".

Rõ ràng, để giữ cho dòng điện được an toàn, thông suốt, người lao động truyền tải điện khu vực Bắc miền Trung đang phải làm việc với cường độ rất cao, nhiều áp lực, căng thẳng, môi trường lao động nặng nhọc, độc hại, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt… thì bên cạnh sự động viên khích lệ tinh thần, cũng cần kịp thời dành nguồn kinh phí tốt nhất có thể, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động yên tâm công tác.

Ý kiến của bạn