Tin tức

Ứng dụng cho vay lãi suất tưởng bằng không mà hóa ra “cắt cổ”

(VOVTV) - Hàng loạt công ty tài chính, app cho vay thời gian qua nở rộ trên không gian mạng với các thủ tục vay cực kỳ đơn giản. Dù lãi suất vay được quảng cáo gần như bằng không nhưng trên thực tế, những người vay qua các ứng dụng này vẫn phải chịu những mức lãi suất có khi lên tới 600%-700%/năm.

Tác giả Giang Nam - Hoàng Lân - Luân Phạm / VOVTV
23/12/2022 11:47

P.L.D.L là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Sài Gòn. Như không ít người khác, đang cần tiền nhanh chóng hoặc không có tài sản đảm bảo khoản vay, L đã tìm đến các ứng dụng cho vay trên mạng để xoay xở tiền đóng học phí mà không hề biết mình đang sa chân vào một khoản nợ nhân lên từng ngày. Từ khoản vay đầu tiên 1 triệu rưỡi đồng, tới lúc này, L. đã trở thành con nợ của các app với tổng số tiền lên tới gần 3 chục triệu đồng.

Riêng trên app OnCredit, D.L đang có khoản vay tại OnCredit là 8.000.000đ. Vay trong 10 ngày nhưng đã phải trả thêm số tiền là 1.528.000đ, dù lãi suất chỉ có 0,04%/ngày, tức 32.000 đồng. Vì sao lại như vậy? 

PV cũng không khỏi “bàng hoàng” khi biết rằng, OnCredit thu tiền của khách bằng phí tư vấn dịch vụ khi khoản phí này được tính riêng cho từng ngày trong suốt thời gian vay. 

Nếu thanh toán chậm khoản phí phạt sẽ được tính riêng. Đây chính là những cái bẫy mà các app như OnCredit đã giương sẵn để "bẫy" người vay.

Bằng các thủ thuật như vậy, lãi suất mà các app quảng cáo là gần như bằng không nhưng thực ra lại là "cắt cổ", lên tới 600-700%/năm. Nhiều nạn nhân vì thiếu hiểu biết, không để ý tới các quy định của app, đã rơi vào bẫy, lãi mẹ chồng lãi con, trả mãi không hết nợ, thậm chí rơi vào hoảng loạn tinh thần do bị đòi nợ theo kiểu khủng bố tin nhắn.

Truyền hình VOV sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn