Tin tức

Ukraine có thể gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á

(VOVTV) - Ukraine có thể ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) nhân dịp hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 40 và 41 diễn ra vào tháng 11 tới tại Campuchia.

Tác giả Văn Đỗ/VOV Phnom Penh
25/10/2022 11:24

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia ông Chum Suntory cho biết, các nước ASEAN đang xem xét về khả năng cho phép Ukraine gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cũng có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới.

Ukraine có thể gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia ông Chum Suntory

Ông cho biết, Ukraine đã có ý định tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) từ tháng 8 vừa qua, cùng với Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Oman, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhưng do Ukraine nộp hồ sơ muộn nên Campuchia với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2022 và Ban Thư ký ASEAN đã không thể giải quyết kịp.

Ông Chum Suntory cho hay, với tư cách là nước chủ nhà, Campuchia cũng sẽ cung cấp địa điểm và tạo điều kiện cho bất kỳ cuộc họp song phương nào ngoài Thượng đỉnh ASEAN, nhưng Campuchia sẽ không tham gia vào việc thúc ép Ukraine hay nước nào khác phải ký vào bất kỳ thỏa thuận nào.

Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) là hiệp ước hòa bình được ký kết năm 1976 giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập một bộ quy tắc ứng xử về quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, thúc đẩy hòa bình, quan hệ hữu nghị và hợp tác vĩnh viễn dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, nguyên tắc không can thiệp và giải quyết hòa bình tranh chấp.

Ý kiến của bạn