Thể thao

UEFA thất bại trước liên minh thành lập Super League

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã chính thức thông báo về việc chấm dứt các thủ tục tố tụng đối với ba câu lạc bộ kiên quyết không rút khỏi dự án European Super League là Real Madrid, Barcelona và Juventus.

10/06/2021 13:34

Như đã biết, hôm 19/4 vừa qua cả thế giới bóng đá chấn động khi European Super League được công bố khai sinh với 12 thành viên bao gồm 6 đội bóng lớn của Anh cùng những ông lớn của bóng đá châu Âu như AC Milan, Atletico Madrid, Real Madrid, Barcelona hay Juventus. Thế nhưng, trước sức ép khủng khiếp từ các cổ động viên, truyền thông thậm chí cả chính phủ, siêu giải đấu này đã nhanh chóng tan rã chỉ sau 48 giờ đồng hồ.

Cụ thể, 9 trong số 12 thành viên sáng lập là Arsenal, AC Milan, Chelsea, Atletico Madrid, Inter Milan, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham quyết định rút lui. Chỉ còn lại 3 đội bóng lớn là Barcelona, Real Madrid và Juventus kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình, không chịu xuống nước với UEFA.

Mặc dù đã có động thái phạt rất nặng với 9 đội bóng đã rút lui khỏi chiến dịch ly khai số tiền 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong mùa giải tới cùng những khoản phạt bổ sung nếu tái phạm, nhưng UEFA dường như đang bất lực với 3 đội bóng "cứng đầu". 

Cụ thể, UEFA đã gửi đơn kiện lên Tòa án ở Thụy Sĩ, nhưng Bộ Tư pháp nước này tuyên bố không đủ cơ sở để đưa ra án phạt cho Real, Juve và Barca. Các thẩm phán cho rằng UEFA đang hạn chế sự sáng tạo, loại bỏ cạnh tranh và hạn chế sự lựa chọn của khán giả.

UEFA thất bại trước liên minh thành lập Super League - Ảnh 1.

UEFA không thể phạt Barca, Real và Juventus

Chính vì thế, rạng sáng ngày 10/6, trang chủ UEFA đã ra thông báo ngừng thủ tục kiện 3 CLB đồng sáng lập Super League gồm Juventus, Real Madrid và Barcelona cho đến khi có thông báo thêm. Các đội bóng này sẽ không phải chịu án phạt nào, đồng thời vẫn góp mặt ở Champions League 2021/22 theo vị trí đã giành tại giải quốc nội.

"Sau khi mở thủ tục pháp lý đối với Barcelona, Juventus và Real Madrid vì có khả năng vi phạm khung pháp lý của UEFA liên quan đến cái gọi là dự án 'Super League', Cơ quan kháng cáo của UEFA đã quyết định giữ nguyên thủ tục tố tụng cho đến khi thông báo", tuyên bố của UEFA đưa ra.

Cũng liên quan đến sự việc này, 6 đội bóng Premier League quay lưng với Super League bao gồm Man United, Man City, Arsenal, Chelsea, Liverpool, Tottenham mới nhất đã phải nhận án phạt từ LĐBĐ Anh. 

Mỗi đội phải nộp 3,5 triệu bảng để hỗ trợ đầu tư cho bóng đá cấp cơ sở và phát triển các dự án cộng đồng. Đồng thời, "Big 6" sẽ phải ký vào một điều luật quy định, nếu có bất kì hành động tương tự nào trong tương lai, họ sẽ phải chịu án phạt là trừ 30 điểm tại Premier League và bị phạt số tiền 20 triệu bảng.

Ý kiến của bạn