Thể thao

UEFA cân nhắc cho chung kết Man City - Chelsea về đá ở Anh

(VOVTV) - UEFA đang đối mặt với sức ép lớn buộc phải tính đến giải pháp dời trận chung kết Champions League giữa Man City và Chelsea về Anh thay vì ở Thổ Nhĩ Kỳ như kế hoạch.

Tác giả Trần Quân / VOVTV
06/05/2021 18:13

Hội trưởng các hội CĐV của Man City và Chelsea, nghị viện Anh và các chuyên gia y tế cộng đồng đã đồng loạt kêu gọi UEFA đưa trận chung kết toàn Anh từ Istanbul về xứ sở sương mù để đông đảo CĐV có thể tới sân cổ vũ mà không phải lo ngại nguy cơ dịch bệnh.

"Tất nhiên chúng tôi mong muốn điều đó", Kevin Parker, tổng thư ký của hội CĐV Man City cho biết. "UEFA nợ chính phủ Anh một hành động cám ơn (sau vụ Super League) và sẽ không có cách trả ơn nào lý tưởng hơn thế".

Cliff Auger, chủ tịch của hội CĐV Chelsea hùa vào: "Đó sẽ là kịch bản hoàn hảo".

Clive Efford MP, thành viên của ủy ban Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông & Thể thao cho biết: "Hoàn toàn hợp lý nếu trận đấu diễn ra tại Wembley và Istanbul sẽ được lui lại cho một trận chung kết sau đó".

Man City và Chelsea dự kiến sẽ được phát hơn 4.000 vé, và theo Efford, sẽ là một sự chế giễu đối với các quy định phòng chống dịch nếu hàng ngàn người hâm mộ cập bến Thổ Nhĩ Kỳ trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

UEFA cân nhắc cho chung kết Man City - Chelsea về đá ở Anh - Ảnh 1.

Man City sẽ gặp Chelsea trong trận chung kết Champions League. Ảnh: Reuters

Quan điểm đó được ủng hộ bởi các nghị sĩ Kevin Brennan và Layla Moran, cũng như các chuyên gia y tế cộng đồng, Giáo sư Paul Hunter của Đại học Norwich và Giáo sư Keith Neal của Đại học Nottingham.

Nhiều người hâm mộ có thể sẽ không thể tham dự trận đấu nếu trận đấu vẫn tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ như dự kiến, bởi quốc gia này không thuộc nhóm những nước sẽ "bật đèn xanh" cho khách du lịch nước ngoài từ ngày 17/5. Đồng nghĩa, các CĐV đến từ Vương quốc Anh sẽ phải tự cách ly 10 ngày rồi mới đủ điều kiện đi cổ vũ trận chung kết.

Auger nói: "Tôi đang làm kinh doanh tự do và tôi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu phải thực hiện quy trình cách ly đó, chưa kể chi phí đến Istanbul và trở về Anh. Việc tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là rào cản lớn cho tôi, chắc chắn tôi sẽ phải cân nhắc".

Parker thì nghĩ người hâm mộ City vẫn sẽ sẵn sàng cách ly với hy vọng lần đầu tiên chứng kiến đội bóng của họ vô địch châu Âu, dù đổi lại có phải bỏ làm 10 ngày.

"Nghe này, đây là trận chung kết Champions League: Man City chơi trong một trận chung kết Champions League. Ai cũng sẽ sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì", anh nói.

Tuy nhiên, Parker cũng tiết lộ rằng anh sẽ yêu cầu City vận động hành lang để những người di chuyển đến xem trận đấu được miễn các quy tắc cách ly COVID-19, rằng chung kết Champions League nên được thêm vào danh sách các sự kiện thí điểm cho sự trở lại của người hâm mộ thể thao.

Các cuộc thử nghiệm với người hâm mộ, bao gồm cả chức vô địch gần đây của Man City tại Carabao Cup trước Tottenham, đã chứng kiến những người tham dự được kiểm tra coronavirus cả trước và sau trận, và phải tự cách ly nếu chỉ 1 trong 2 lần nhận kết quả dương tính.

Các chuyến tàu và xe bus đặc biệt đã được thuê để đưa 2.000 người hâm mộ The Citizens đến Wembley dự trận chung kết Carabao Cup, và Auger nói điều tương tự có thể được thực hiện với các chuyến bay đến trận chung kết Champions League, với các chuyến xe được bố trí để vận chuyển những CĐV đến và đi từ SVĐ.

Cũng như các quy định của Vương quốc Anh, người hâm mộ đến Istanbul sẽ phải tuân thủ các quy định hạn chế nhập cảnh của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể bao gồm việc xuất trình bằng chứng về tiêm vắc-xin, hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận