Tin tức

UBND TP Hà Nội: Xác minh, làm rõ thông tin học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường

(VOVTV) - Liên quan đến vụ việc nhà trường ép học sinh có học lực yếu không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngày 20/4, UBND TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc chỉ đạo về vấn đề này.

Tác giả PV / VOVTV
20/04/2022 15:06

Ngày 20/4, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc số 3653/VP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng gửi Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Văn bản nêu, ngày 20/4, trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT có thông tin về việc một số trường học trên địa bàn Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có); báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện.

UBND TP Hà Nội: Xác minh, làm rõ thông tin học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngay sau văn bản của UBND TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng ban hành văn bản cho biết đã nhận được thông tin dư luận xã hội phản ánh: Tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố có hiện tượng giáo viên định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập năm học 2021-2022 chưa cao không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên); đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường THCS trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên và kịp thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở trước 15h00 ngày 21/4/2022.

Cùng ngày, trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT thông tin, Bộ nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10. Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận