Tin tức

Tỷ phú Elon Musk gây bão với đề xuất Ukraine nên nhượng lại Crimea cho Nga

(VOVTV) - Ông Elon Musk cho rằng Ukraine nên nhượng bộ Crimea cho Nga và thực hiện nhiều nhượng bộ khác như một phần của thỏa thuận chấm dứt xung đột.

04/10/2022 12:05

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã khiến Ukraine và những người ủng hộ nước này giận dữ vào ngày 3/10 sau khi ông đề xuất trong một cuộc thăm dò trên Twitter rằng Kiev nên nhượng lại Crimea – khu vực đóng vai trò quan trọng về mặt chiến lược cho Nga và thực hiện nhiều nhượng bộ khác như một phần của thỏa thuận hòa bình.

Tỷ phú Elon Musk gây bão với đề xuất Ukraine nên nhượng lại Crimea cho Nga - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau một vụ nổ tại căn cứ quân sự của Nga gần Novofedorivka trên bán đảo Crimea hôm 9/8. Ảnh: Reuters/Stringer

Đại sứ Ukraine tại Đức Andrij Melnyk đã chỉ trích đề xuất này của ông Elon Musk, còn Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng ông Elon Musk đang tự mâu thuẫn với chính mình. Ông Zelensky đã đặt câu hỏi liệu người dùng thích phiên bản nào của ông Elon Musk hơn: người ủng hộ Ukraine hay ủng hộ Nga.

Ông Elon Musk đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine ngay từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2. Công ty SpaceX do ông điều hành đã vận chuyển thiết bị Internet của Starlink đến Ukraine để người dân nước này duy trì kết nối mạng và tiếp cận các dịch vụ Internet.

Tranh cãi bắt đầu nổi lên khi ông Elon Musk đưa ra ý tưởng chấm dứt xung đột. Trong kế hoạch 4 điểm của ông có đề xuất Ukraine nên nhượng lại Crimea – vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập năm 2014. Crimea có tầm quan trọng về mặt chiến lược đối với việc tiếp cận Biển Đen, rộng hơn là Biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

“Đây nhiều khả năng sẽ là kết quả cuối cùng. Câu hỏi hiện giờ chỉ là bao nhiêu người phải chết trước khi điều này diễn ra”, ông Musk cho biết trong bình luận trên Twitter ngày 3/10.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận