Tin tức

Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia thấp nhất trong vòng 48 năm

(VOVTV) - Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia trong tháng 4 vừa qua ở mức 3,9% - mức thấp nhất trong vòng 48 năm qua.

19/05/2022 16:01

Đây được xem là tín hiệu tích cực thể hiện năng lực quản lý kinh tế của chính phủ đương nhiệm, giúp Thủ tướng Scott Morrison có thêm động lực trong cuộc đua tranh vị trí Thủ tướng nhiệm kỳ tới, trước thềm cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21/5.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 19/5 cho thấy khoảng 4.000 người đã tìm được việc làm mới trong tháng vừa qua, theo đó số thất nghiệp giảm 11.000 người.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia thấp nhất trong vòng 48 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Người phụ trách lĩnh vực lao động của ABS, ông Bjorn Javis xác nhận 3,9% là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Australia kể từ khi ABS bắt đầu tiến hành khảo sát hằng tháng. Lần gần đây nhất tỷ lệ thất nghiệp ở Australia thấp hơn mức này là vào tháng 8/1974.

Về dữ liệu việc làm, ông Javis cho biết trong tháng 4 vừa qua, số việc làm toàn thời gian của Australia đã tăng lên 92.400, trong khi việc làm bán thời gian giảm còn 88.400. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang mạnh lên và thị trường lao động thắt chặt.

Chuyên gia kinh tế Sean Langcake của tổ chức BIS Oxford Economics nhận xét tăng trưởng việc làm dần chậm lại trong những tháng gần đây được hiểu là do thị trường lao động đã gần hết công suất. Tỷ lệ thất nghiệp của Australia đang ở mức dự kiến sẽ tạo ra tăng trưởng tiền lương cao hơn trong thời gian còn lại của năm 2022.

Đây sẽ là cơ sở để Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) tăng lãi suất tại cuộc họp ban lãnh đạo ngân hàng vào tháng 6 tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận