Tin tức

Tỷ giá đồng USD so với đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 24 năm

(VOVTV) - Tỷ giá giữa đồng USD và đồng yen của Nhật Bản ngày 11/7 đã tăng lên mức cao nhất trong 24 năm qua sau khi liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện tại nước này.

11/07/2022 14:41

Kết quả bầu cử này cho thấy sẽ không có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ nới lỏng và những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đang giúp đồng USD trở thành nơi trú ẩn an toàn hơn.

Trong phiên giao dịch sáng, tỷ giá 137,28 yen đổi 1 USD là mức cao nhất kể từ năm 1998. Sau đó, tỷ giá này giảm nhẹ xuống 136,93 yen/USD. Đồng USD cũng ổn định so với đồng euro với chỉ số đồng USD (thước đó sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt) tăng 0,4% lên 107,3 điểm.

Tỷ giá đồng USD so với đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 24 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nhà chiến lược tiền tệ Rodrigo Catril tại Ngân hàng quốc gia Australia cho rằng việc các nhà đầu tư rút khỏi các tài sản mang tính rủi ro hơn đã giúp đồng USD tăng giá, trong khi đó kết quả bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản cho thấy sẽ không có sự thay đổi trong chính sách kinh tế mở rộng của nước này, theo đó tác động đến tỷ giá đồng yen.

Trong thời gian qua, đồng yen đã mất giá mạnh so với đồng USD, chủ yếu do khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng nới rộng sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát, trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn kiên quyết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế. Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 11/7 cho biết BoJ sẵn sàng thực hiện những bước tiếp theo nhằm nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nếu cần thiết.

Ý kiến của bạn