Tin tức

Tương lai nước Nga qua thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

(VOVTV) - Trong thông điệp liên bang lần thứ 18, Tổng thống Nga Putin đưa ra tầm nhìn về đường hướng phát triển trong tương lai của nước Nga, những định hướng chính trong phát triển kinh tế đất nước, đảm bảo năng lực quốc phòng và an ninh, cũng như các biện pháp an sinh xã hội đối với công dân Nga.

Tác giả PV/VOV Moscow
22/02/2023 09:25

Dư luận Nga kỳ vọng vào thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin

Ngoại trưởng Mỹ: Nga đình chỉ Hiệp ước START mới là hành động vô trách nhiệm

Điểm đặc biệt của thông điệp liên bang lần thứ 18

Thông điệp lần này được người dân Nga hết sức mong đợi, do năm ngoái đã không có, mà đây là sự kiện thường niên, được Hiến pháp Nga quy định. Đồng thời, sau một năm “cuộc sống xoay quanh chiến dịch quân sự đặc biệt”, người dân muốn được nghe đánh giá của người đứng đầu đất nước về tình hình đang diễn ra, về định hướng phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh áp lực trừng phạt gia tăng. Những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt cũng đã được mời tham dự thông điệp năm nay.

Như Tổng thống Nga V.Putin đã nói ngay trong phần mở đầu, rằng ông đang nói vào một thời điểm khó khăn, quan trọng đối với đất nước, thời điểm của những thay đổi cơ bản, không thể đảo ngược trên khắp thế giới, những sự kiện lịch sử quan trọng nhất quyết định tương lai của đất nước và người dân Nga.

Dịp này cũng tròn một năm kể từ khi Nga công nhận độc lập cho hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, tiếp đó Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, động viên một phần và sáp nhập 4 chủ thể mới.

Do đó Tổng thống Putin đã dành một thời lượng khá dài để nói về tình hình Ucraina sau năm 2014, những nguyên nhân khiến Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông cũng nói về việc sẽ thành lập quỹ hỗ trợ quốc gia đặc biệt để giúp đỡ cho gia đình, thân nhân của những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt đã hy sinh, các cựu chiến binh.

Nhà lãnh đạo Nga cũng hướng tới người dân của 4 khu vực mới sáp nhập, nhắc nhớ rằng, họ đã tự quyết định số phận khi tiến hành trưng cầu ý dân để sáp nhập vào Nga, Tổ quốc của họ, bất chấp đe dọa, nguy hiểm. Nga sẽ giúp đỡ các khu vực này khôi phục cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội.

Tầm nhìn về đường hướng phát triển về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong tương lai của nước Nga.

Tổng thống Putin đã nói rõ rằng, cơ cấu nền kinh tế đang thay đổi, ưu tiên cho thị trường châu Á -Thái Bình Dương và thị trường nội địa, “bây giờ nó đã trở thành nhu cầu sống còn.” Mục tiêu là đạt được những cột mốc chiến lược mới.

Nga sẽ mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại đầy triển vọng và xây dựng các hành lang hậu cần mới, trong đó tuyến Vladivostok với khả năng tiếp cận Kazakhstan, Mông Cổ và Trung Quốc, sẽ mở rộng đáng kể quan hệ kinh tế của Nga với các thị trường Đông Nam Á.

Nga sẽ phát triển các cảng ở Biển Đen và Biển Azov. Đặc biệt quan tâm đến hành lang quốc tế Bắc -Nam, ngay trong năm nay, các tàu có mớn nước ít nhất 4,5 mét sẽ có thể đi qua Kênh đào Volga-Caspian. Điều này sẽ mở ra các tuyến đường hợp tác kinh doanh mới với Ấn Độ, Iran, Pakistan và các quốc gia Trung Đông.

Tương lai nước Nga qua thông điệp liên bang của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Nga sẽ tiếp tục phát triển hành lang này. Nga sẽ tăng tốc hiện đại hóa hướng đông của các tuyến đường sắt, đường sắt xuyên Siberia và BAM, đồng thời mở rộng khả năng của Tuyến đường biển phía Bắc. Đây không chỉ là lưu lượng hàng hóa bổ sung, mà còn là cơ sở để giải quyết các vấn đề quốc gia cho sự phát triển của Siberia, Bắc Cực và Viễn Đông.

Thứ hai Nga sẽ phải mở rộng đáng kể khả năng công nghệ của nền kinh tế và đảm bảo sự phát triển năng lực của ngành công nghiệp trong nước, có giải pháp riêng để huy động vốn cho các doanh nghiệp công nghệ cao và tăng trưởng cao.

Về xã hội, Nga sẽ tiếp tục chương trình khí hóa miễn phí, mở rộng nó sang các cơ sở xã hội như nhà trẻ và trường học, phòng khám, bệnh viện, trạm y tế. Năm nay, một chương trình lớn về xây dựng và sửa chữa nhà ở và các dịch vụ xã hội bắt đầu.

Trong vòng mười năm, nó được lên kế hoạch đầu tư ít nhất 4,5 nghìn tỷ rúp vào lĩnh vực này. Nga đã tăng số tiền vay ngân sách cho cơ sở hạ tầng, bổ sung 250 tỷ rúp để phát triển giao thông, tiện ích và cơ sở hạ tầng khác ở các khu vực. Nga đã quyết định gia hạn dự án Không khí sạch cho đến năm 2030, mục tiêu là cải thiện tình hình môi trường tại các trung tâm công nghiệp lớn nhất.

Về giáo dục, Tổng thống Putin cho rằng, cần phải nghiêm túc nâng cao chất lượng giáo dục văn học để giới trẻ hiểu rõ hơn về đất nước và lịch sử. Trong 5 năm, cần đào tạo khoảng một triệu lao động cho các doanh nghiệp trong các ngành quan trọng chiến lược. Đồng thời, cần có những thay đổi trong giáo dục đại học.

Cần phải tổng hợp tất cả những gì tốt nhất của Liên Xô và Nga trong những thập kỷ gần đây. Trước hết, người đứng đầu nhà nước đề xuất bỏ bằng cử nhân và quay trở lại đào tạo chuyên ngành, sẽ mất từ bốn đến sáu năm.

Về quốc phòng, nước này đã phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển Lực lượng Vũ trang giai đoạn 2021-2025 theo sắc lệnh của Tổng thống. Công việc triển khai đang được tiến hành, các bước tiếp theo để củng cố quân đội và hải quân cũng như sự phát triển hiện tại và tương lai của Lực lượng vũ trang trên kinh nghiệm chiến đấu thực sự có được trong một chiến dịch quân sự đặc biệt, đạt được mức chất lượng cao như nhau trong tất cả các thành phần của Lực lượng Vũ trang.

Dư luận phản ứng trước bản thông điệp liên bang

Theo chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển xã hội Dân sự Konstantin Kostin, thông điệp của Tổng thống Putin trước Quốc hội Liên bang có thể được đánh giá là tầm nhìn chiến lược của người đứng đầu đất nước về cuộc sống “khác” của Nga trung hạn trong điều kiện mới - chỉ dựa vào sức mình, tri thức, kinh doanh…

Các thông điệp rõ ràng và hợp lý được gửi đến tất cả mọi người. Các đối tác phương Tây được nói về sự cần thiết của quan hệ bình đẳng và xây dựng một cấu trúc mới về an ninh và hợp tác toàn cầu; tầng lớp chính trị là hãy làm việc vì nước và vì dân - và hiệu quả của nó sẽ được đánh giá bằng các cuộc bầu cử, định dạng "Quốc hữu hóa tinh hoa 2.0" đã được hình thành cho doanh nghiệp và nhà nước có nhiệm vụ quan trọng là tạo điều kiện cho việc này, các dự án cơ sở hạ tầng, đảm bảo pháp lý, v.v., Điều quan trọng nhất là lợi ích của người dân luôn được đặt lên hàng đầu - đảm bảo xã hội, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông Stanislav Koryakin, cố vấn chính trị, thành viên Hội đồng chuyên gia của Liên minh các thành phố Nga và Ủy ban Công nghệ chính trị RASO nhận xét rằng, trong thông điệp, “hai phần ba được dành cho các vấn đề phát triển, tái cơ cấu ngành, giáo dục, quản lý với những sáng kiến cụ thể. Có một phần xã hội, hỗ trợ cho những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt và gia đình của họ, thành lập một quỹ nhà nước đặc biệt. Nói chung, đây là điều mà mọi người đang chờ đợi cả trong các đơn vị chiến đấu và trong kinh doanh”.

Theo ông, Tổng thống Putin rất chú ý đến việc doanh nghiệp nên đầu tư vào các dự án trong nước và nhà nước sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những hỗ trợ cần thiết. “Theo nghĩa này, thông điệp đã chỉ ra chính xác véc tơ mới cho sự phát triển của đất nước trong điều kiện hiện nay”.

Kéo dài 1 tiếng 50 phút đồng hồ, thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin là một trong hai bản thông điệp dài nhất từ trước đến nay, đề cập đến mọi vấn đề mà nước Nga đang phải đối mặt từ đối nội đến đối ngoại. Trong bản thông điệp lần này, Tổng thống Putin đã khẳng định nước Nga sẽ không bao giờ khuất phục trước những nỗ lực của phương Tây nhằm chia rẽ xã hội nước này, đồng thời nêu rõ đa số người dân nước này ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga đã nỗ lực bằng mọi cách để giải quyết khủng hoảng Ucraina bằng các biện pháp hòa bình. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, ngay sau thông điêp liên bang của Tổng thống Nga Putin, hôm nay (22/2), Quốc hội Nga sẽ triệu tập một phiên họp bất thường, thảo luận các vấn đề quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ý kiến của bạn