Tin tức

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La

(VOVTV) - Xã Quang Huy, huyện Phù Yên (Sơn La) ngày 27/8 đã tổ chức Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền dân tộc Thái Trắng năm 2023.

Tác giả CTV Lan Anh/VOV Tây Bắc
28/08/2023 00:24

Xíp xí nghĩa tiếng Thái là 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống có từ lâu đời của đồng bào thuộc ngành Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng.

Trong tiết trời thu mát mẻ, từ sáng sớm đã có rất đông bà con các dân tộc, du khách trong và ngoài huyện đến tham gia ngày hội.

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh 1.

Ông Lò Văn Thành ở Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: "Tôi thấy lễ hội này mang rất nhiều ý nghĩa cho dân tộc bà con nơi đây. Tôi cảm nhận được sự đoàn kết nhất trí của bà con nhân dân xã Quang Huy nói riêng và cả huyện nói chung. Tới này, nếu có điều kiện tôi sẽ tranh thủ năm nào cũng về dự vì Tết Xíp xí mang rất nhiều ý nghĩa”.

Ông Trương Đình Thông đến từ TP Hà Nội cũng chia sẻ: "Đây là lần thứ hai tôi đến đây và cảm nhận được người dân Phù Yên nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung rất thân thiện với du khách. Phải nói là cảm ơn vì chính quyền tại địa phương đã tạo dựng một sân chơi lễ hội thật tuyệt vời, tôi sẽ lưu giữ mãi mãi để đến với lễ hội truyền thống này".

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh 2.

Tết Xíp xí là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của ngành Thái trắng ở huyện Phù Yên, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay. Trước đây, tết Xíp xí thường được tổ chức duy nhất trong 1 ngày 14/7 âm lịch hàng năm. Ngày nay, Tết Xíp xí còn được tổ chức kết hợp với lễ gác cày bừa và tổng kết gia đình sau những ngày lao động sản xuất của bà con dân tộc Thái. Giờ đây, không chỉ đồng bào dân tộc Thái tổ chức, mà tết Xíp xí đã trở thành dịp chung vui, gắn kết của cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất Phù Hoa.

Ông Sa Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Quang Huy, huyện Phù Yên cho biết: So với các năm thì xã Quang Huy đã chuẩn bị Tết này rất chu đáo và có nhiều hoạt động. Đặc biệt bà con nhân dân rất háo hức. Năm nay, Tết Xíp xí được tổ chức gồm 2 phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ có 2 nội dung gồm thi ẩm thực và thi trang phục dân tộc truyền thống; Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi như: nhảy sạp, ném còn. Riêng phần thi ẩm thực có sự tham gia của 11 đội thi đến từ 11 bản vùng thấp trên địa bàn xã Quang Huy; đặc biệt trong các mâm cỗ không thể thiếu món thịt vịt và bánh ít uôi - đây là hai món ăn đặc trưng trong ngày Tết xíp xí của người Thái trắng Phù Yên.

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Trong phần thi trang phục dân tộc truyền thống, 11 cô gái đến từ 11 bản đã trình diễn những trang phục truyền thống của dân tộc Thái một cách uyển chuyển, tinh tế, không chỉ tôn lên nét đẹp của người phụ nữ Thái, mà còn thể hiện sự sáng tạo trong việc phát triển, bảo tồn những nét đẹp của trang phục dân tộc Thái huyện Phù Yên nói chung, đồng bào dân tộc Thái trắng xã Quang Huy nói riêng.

Theo ông Phan Quý Dương - Phó chủ tịch UBND huyện Phù Yên, trong ngày tết Xíp xí, khách lạ, khách quen khi đến các gia đình đều được chủ nhà đón tiếp nồng hậu, chu đáo, được thưởng thức những món ăn đặc trưng, được vui hội múa Xòe và đặc biệt được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc. Tất cả những điều đó đã tạo nên tết Xíp xí riêng có, đậm đà bản sắc của đồng bào Thái trắng Phù Yên.

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh 4.

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở Phù Yên, tỉnh Sơn La - Ảnh 5.

"Hàng năm, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức ngày hội Tết ship xí vào dịp tháng 7 âm lịch. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Phù Yên cũng đã có kế hoạch và gần đây nhất thì huyện Phù Yên cũng đã chỉ đạo xã Quang Huy chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức Tết Xíp xí năm 2023 chu đáo và chuẩn bị cho việc lập hồ sơ công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đối với ngày hội Tết Xíp xí của huyện Phù Yên", ông Phan Quý Dương nói.

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban Tổ chức đã trao giải 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và các giải phong trào cho các đội tham dự phần thi ẩm thực và 11 thí sinh dự thi phần thi trang phục dân tộc. Nhân dịp này, Đảng ủy xã Quang Huy cũng đã trao 22 suất quà cho các cháu học sinh trên địa bàn có thành tích cao trong học tập, thể thao năm học 2022-2023.

Kết thúc phần hội, nhân dân các dân tộc trong xã và du khách đã tham gia vũ điệu kết đoàn và vòng xòe đoàn kết thể hiện sự gắn kết cộng đồng các dân tộc.

Ý kiến của bạn