Tin tức

Tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất 10 năm qua, TP.HCM phân tầng điều trị

(VOVTV) - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn về tăng cường nguồn lực và phối hợp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó có việc triển khai phân tầng điều trị cho bệnh nhân.

Tác giả Kim Dung/VOV TP.HCM
05/10/2022 08:39

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, TP có 62.489 ca mắc sốt xuất huyết và 26 ca tử vong (bao gồm 7 trẻ nhỏ). Tình hình dịch phức tạp, số ca bệnh nặng, ca tử vong vẫn ở mức cao. Do đó, vận dụng bài học kinh nghiệm từ phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế TP.HCM triển khai phân tầng điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng. Mục tiêu là hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Cụ thể, tầng một là các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Sở Y tế yêu cầu tất cả bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở y tế thuộc tầng một phải được tập huấn và tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết khi đến khám bệnh.

Tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất 10 năm qua, TP.HCM phân tầng điều trị - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân SXH nặng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Sở Y tế TP nhấn mạnh, tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển sớm đến các bệnh viện thuộc tầng hai khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng bệnh không cải thiện.

Tầng hai là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến TP và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các cơ sở này chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng một, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng ba khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế. Đặc biệt, tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng ba để chuyển viện.

Tầng ba là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tầng ba cần thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết; chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp sốt xuất huyết nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng một và tầng hai chuyển đến.

Ngoài ra, bệnh viện tầng ba cử nhân sự tham gia Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế TP; tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Tuy nhiên, khác với phân tầng điều trị COVID-19, các bệnh viện không được chuyển người bệnh sốt xuất huyết về tầng thấp hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận