Đời sống

Tử vong do béo phì cao gấp 3 lần tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú

(VOVTV) - Hôm nay, thông tin tới phóng viên về chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thừa cân, béo phì sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 29/10 tới, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tỷ lệ tử vong do béo phì cao gấp 3 lần tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú cộng lại.

Tác giả Văn Hải/VOV1
05/10/2022 19:09

Béo phì là tình trạng tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể đến mức ảnh hưởng tới sức khoẻ và các hoạt động xã hội của con người. Căn cứ vào chỉ số Body Mass Index (viết tắt là BMI) để xác định một người nào đó có bị béo phì hay không. Béo phì là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, với các biến chứng gồm: tăng áp lực nội sọ, đột quỵ, bệnh mạch vành, đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn lipide máu, ung thư, viêm tuỵ, gout, bệnh lý xương khớp, rối loạn chức năng hô hấp, thiếu dưỡng khí do tắc nghẽn đường thở khi ngủ, gan nhiễm mỡ và có thể gây vô sinh. 

Tử vong do béo phì cao gấp 3 lần tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú  - Ảnh 1.

GS, TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin đến phóng viên

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, để giảm gánh nặng của thừa cân béo phì, mục tiêu giảm cân là cần thiết.

Hiện nay, những loại thuốc giảm cân được chấp nhận bởi các cơ quan y tế rất ít và phải được các bác sĩ chỉ định. Người dân không nên tự sử dụng, nhất là với những loại thuốc được quảng cáo giảm cân đang tràn lan trên mạng xã hội. Trong số các biện pháp giảm cân hiện nay, việc phẫu thuật chữa béo phì được các chuyên gia y khoa tính đến như một trong những phương pháp chữa bệnh khá chủ động, bền vững. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện phẫu thuật điều trị béo phì từ năm 2005. Đến thời điểm hiện tại, đã phẫu thuật được gần 300 ca. Có những trường hợp sau 2 năm phẫu thuật, cân nặng giảm từ gần 170 kg xuống còn hơn 70 kg, đồng thời các bệnh đái tháo đường, mỡ máu… gần như biến mất. 

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc - Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hoá cho biết, phương pháp tối ưu nhất hiện nay là nội soi cắt dạ dày hình ống đứng để giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

"Kỹ thuật cắt dạ dày hình ống ưu việt hơn, vì sau hậu phẫu không cần theo dõi quá chặt chẽ, không phải đến bệnh viện chỉnh đai như phương pháp đặt vòng thắt dạ dày. Quan trọng là sau khi mổ, chế độ ăn phải phù hợp để tránh béo phì trở lại,” Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc nhấn mạnh.

Trên thế giới, từ năm 1975 đến năm 2016, tỷ lệ người béo phì tăng 3 lần. Tình trạng này tại nước ta cũng đang ở mức báo động khi 10 năm trở lại đây, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng gấp hơn 2 lần. 

Tử vong do béo phì cao gấp 3 lần tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú  - Ảnh 2.

Nhằm góp phần can thiệp, giảm tình trạng vừa nêu, ngày 29/10 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình “khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thừa cân, béo phì”. Thời gian từ 7h30 đến 16h tại tầng 2 nhà C4, khu Khám bệnh theo yêu cầu. Người dân đăng ký tại tổng đài 𝟏𝟗𝟎𝟎𝟏𝟗𝟎𝟐./.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận