Tin tức

Từ ngày 1/1/2021, thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh

Sang năm 2021, người dân đi khám không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc sẽ vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

21/12/2020 11:10

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tính trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyển-80%, 95% và 100%).

Trước đây khi chưa thông tuyến tỉnh, bệnh nhân khám bệnh trái tuyến chỉ được BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú.

Từ ngày 1/1/2021, thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh - Ảnh 1.

Từ ngày 1/1/2021 sẽ thông tuyến bảo hiểm y tế tuyến tỉnh với điều trị nội trú

Các trường hợp khám chữa bệnh, điều trị nội trú tại tuyến Trung ương nếu không có giấy chuyển viện vẫn được chi trả 40%, trừ trường hợp cấp cứu, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số và thuộc hộ nghèo hoặc người dân sống tại xã đảo, huyện đảo.

Các chuyên gia lo ngại khi thông tuyến BHYT ở tuyến tỉnh vào năm 2021 là các bệnh viện sẽ phải đối mặt với tình trạng "quá tải" khi bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng. Đồng thời chi phí y tế cũng gia tăng tạo ra áp lực lớn lên quỹ BHYT.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp chuẩn bị cho việc thông tuyến, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải thúc đẩy quá trình thông tuyến bảo hiểm y tế. Thông tuyến phải đi cùng với việc tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở tuyến tỉnh tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc chỉ định điều trị nội trú, sắp xếp bố trí giường bệnh phù hợp với quy mô, trang thiết bị cũng như nhân lực hiện có; rà soát quy định cụ thể việc sắp xếp, phân tuyến khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh…

Đồng thời, các bệnh viện phải có kế hoạch phối hợp và chủ động phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh khác, bao gồm cả cơ sở tuyến huyện để điều chuyển bệnh nhân khi quá tải.

Bộ trưởng cũng giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh sớm xây dựng, trình ban hành quy định về cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh; quy định số lượng giường bệnh của cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp với nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất; quy định về quy trình khám, chữa bệnh trên tuyến tỉnh phải đặt lịch hẹn trước, trên cơ sở này, Sở Y tế sẽ quyết định số lượng giường của từng cơ sở trên địa bàn...

Ý kiến của bạn