Văn hóa - Du lịch

Tự hào về những thành tích khởi sắc của ngành giáo dục Phú Thọ

(VOVTV) - Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Đất Tổ - cội nguồn của dân tộc, trong những năm gần đây, ngành giáo dục Phú Thọ liên tiếp đạt được những thành tích được coi là kỷ lục của ngành từ trước đến nay. Mới đây nhất, Phú Thọ đã trở thành tỉnh đứng đầu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc về số lượng giải Học sinh giỏi Quốc gia năm 2019.

Tác giả Đàm Trượng / VOVTV
24/12/2020 05:22

Những năm "bội thu" giải thưởng HSG Quốc gia

Năm 2018 và 2019 là hai năm đánh dấu sự bứt phá vươn lên cả về chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục toàn diện của ngành giáo dục Phú Thọ. Tỉnh đã vươn lên dẫn đầu về giáo dục vùng trung du miền núi phía Bắc và nằm trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu của cả nước.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2018, tỉnh Phú Thọ có 80 em dự thi ở 10 môn, kết quả đã có 68 em đạt giải chiếm 85%, đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay. Cùng với số lượng giải tăng mạnh, chất lượng giải cũng được cải thiện đáng kể. 

Tự hào về những thành tích khởi sắc của ngành giáo dục Phú Thọ - Ảnh 1.

PV và nguyên GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Đàm Trượng

Trong số 68 em đạt giải có 02 giải Nhất ở môn Địa lý; 17 giải Nhì, 28 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Với kết quả này, Phú Thọ có bước tăng vọt lên vị trí thứ 7 đối với các tỉnh có số học sinh đạt giải nhiều nhất. Đây là mốc son lịch sử trong suốt những năm qua, là niềm vui, niềm tự hào, sự thành công của toàn thể thế hệ học sinh, giáo viên trong ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2018 dành cho học sinh trung học có 4/6 dự án tham dự đoạt giải, trong đó có 02 giải Nhì; 02 giải Ba. Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018, có 10/20 học sinh đoạt giải chung cuộc, trong đó: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 07 giải Ba; Sở GD&ĐT Phú Thọ được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức cuộc thi.

Đặc biệt, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Phú Thọ có điểm trung bình các môn thi đứng thứ 13 trên toàn quốc; 09 HS có tổng điểm 3 môn đạt từ 27 điểm trở lên, 02 môn (Địa lí, Giáo dục Công dân) đứng trong top 10 toàn quốc về điểm trung bình môn; nhiều HS đạt điểm tối đa (10 điểm) ở các môn Toán, Vật lí, Hóa học... 

Đây là những tấm gương HS tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ. Thành tích trong kỳ thi THPT quốc gia là sự tiếp nối những thành tích mà các em đã đạt được trong suốt các năm học phổ thông. Các em đều là HS giỏi trong nhiều năm học, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn HS giỏi cấp Tỉnh, thi chọn HS giỏi cấp Quốc gia.

Tự hào về những thành tích khởi sắc của ngành giáo dục Phú Thọ - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Mạnh trong Lễ đón Huân chương lao động Hạng nhất của trường THPT Tam Nông. Ảnh: Đàm Trượng

Tiếp nối những thành tích đã đạt được trong năm 2018, sang năm 2019, ngành giáo dục Phú Thọ tiếp tục đón nhận những tin vui về kết quả Kỳ thi chọn HSG Quốc gia khi có 55 em đạt giải HSG quốc gia các môn văn hóa, đứng thứ 11/63 tỉnh và đứng đầu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc về số lượng giải. 

Đặc biệt xuất sắc có học sinh Hoàng Thị Huyền Trang - lớp 12 sinh, Trường THPT chuyên Hùng Vương được là 1 trong 4 em học sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế môn sinh học năm 2019, tại Hunggari vào tháng 7/2019. Ngoài ra, những năm trước đó, một số trường như THPT Cẩm Khê, THPT Thanh Thủy… cũng có em đạt HSG Quốc gia, hay có nhiều em đi dự thi QG các môn thể dục thể thao tại ĐH TDTT Toàn Quốc, như bắn Nỏ (THPT Thạch kiệt)…

Ghi nhận và phát huy những thành tích đã đạt được

Những kết quả ngành Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ vừa đạt được vừa qua được coi là "kỷ lục" của Ngành. Tuy nhiên tất cả đều không bất ngờ vì đó là sự kết tinh, hội tụ của trí tuệ, tâm huyết của toàn Ngành; là kết quả của sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Thọ đối với hoạt động giáo dục - đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh. 

Theo đó, trên cơ sở đặc điểm điều kiện cụ thể của địa phương, hàng năm, ngành giáo dục - đào tạo Phú Thọ đã luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của tỉnh nên hầu hết các trường đều có cơ sở vật chất khá khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Đội ngũ giáo viên được chăm lo tốt, các chế độ được đảm bảo. Chất lượng học sinh được nâng cao qua từng năm. 

Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục tại các trường ở vùng sâu xa như trường THPT Thạch Kiệt, THPT Yên Lập… qua đó, đã tạo động lực khích lệ rất lớn để giáo viên cố gắng hơn, tâm huyết hơn, nỗ lực hơn trong nâng cao chất lượng đào tạo.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay không thể không nhắc tới sự góp sức chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Sở GD&ĐT. Trường THPT Chuyên Hùng Vương và các trường THPT trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là sự đổi mới các khâu: tuyển sinh, phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng; huấn luyện, động viên, khích lệ...

ngành giáo dục Phú Thọ

Phong trào học tập lan rộng các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đàm Trượng

Theo ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ: "Để đạt được những kết quả trên đây còn do có sự cụ thể hóa về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW trong đó tập trung thực hiện chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, cùng với đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn, thì giáo dục đào tạo cũng tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học. 

Đó còn là kết quả tất yếu của tinh thần nỗ lực phấn đấu trong đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, HS các trường, sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ của phụ huynh học sinh và nhân dân trong những năm gần đây".

Không bằng lòng với những thành tích đã đạt được, với phương châm của ngành giáo dục Phú Thọ: "Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ tuần đầu tiên, tháng đầu tiên", toàn ngành giáo dục Phú Thọ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác bồi dưỡng Học sinh giỏi quốc gia vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, đồng thời tiếp tục thực hiện có kết quả Kế hoạch triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và giai đoạn 2017-2025, Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020", Đề án "Xóa mù chữ đến năm 2020"...

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Sở GD&ĐT, cùng với tinh thần cố gắng không biết mệt mỏi của cán bộ, giáo viên, học sinh, chắc chắn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ sẽ gặt hái được nhiều thành tựu vẻ vang hơn nữa trong những năm học tiếp theo, xứng đáng với truyền thống tự hào của quê hương Đất Tổ.

Ý kiến của bạn