Tin tức

Tự hào Nghệ thuật Xòe Thái ở Sơn La

(VOVTV) - Việc “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là niềm tự hào của riêng cộng đồng người Thái, mà còn là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh Sơn La.

Tác giả Trấn Long/VOV Tây Bắc
18/09/2022 16:03

Xòe Thái là loại hình nghệ thuật đặc sắc trong đời sống văn hóa và tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La - Tây Bắc. Tại Lễ vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UBND tỉnh Sơn La tổ chức tối 17/9, đồng bào Thái và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La càng thêm tự hào, phấn khởi, xác định sẽ cùng nhau gìn giữ, phát huy hơn nữa nghệ thuật Xòe Thái trong đời sống đương đại.

Tự hào Nghệ thuật Xòe Thái ở Sơn La - Ảnh 1.

Lễ vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tỉnh Sơn La tổ chức tại Quảng trường Tây Bắc vào tối 17/9

Xòe Thái là một loại hình vũ đạo với những động tác biểu tượng cho hoạt động của con người, được thực hành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Người Thái quan niệm: “Không Xòe thì hoa không nở, không Xòe thì người không vui, không Xòe thì trai gái không thành đôi, không Xòe thì lúa, ngô không thành bắp”...

Tỉnh Sơn La hiện vẫn còn lưu giữ, bảo tồn nhiều điệu Xòe cổ truyền thống như: Xòe nâng khăn mời rượu, Xòe bổ bốn, Xòe tiến lùi, Xòe tung khăn, Xòe vỗ tay múa vòng tròn, Xòe vòng... Các điệu Xòe này hiện cũng đã được nghiên cứu và phổ cập đến cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng và giao lưu văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Tự hào Nghệ thuật Xòe Thái ở Sơn La - Ảnh 2.

Các diễn viên trong tiết mục trình diễn điệu Xòe hoa

Tự hào Nghệ thuật Xòe Thái ở Sơn La - Ảnh 3.

Các nghệ nhân trình diễn Xòe Thái

Tự hào Nghệ thuật Xòe Thái ở Sơn La - Ảnh 4.

Đồng bào Thái rất đỗi tự hào khi Xòe được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Việc “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là niềm tự hào của riêng cộng đồng người Thái, mà còn là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh Sơn La.

Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá các dân tộc thiểu số nói chung và văn hoá dân tộc Thái nói riêng trên địa bàn tỉnh Sơn La vừa có tính cấp thiết, vừa có tính lâu dài. 

"Qua đợt này, chúng tôi sẽ tuyên truyền để các đội về nhân rộng mô hình và tiếp tục duy trì các hoạt động Xòe Thái, đặc biệt là trong các hoạt động sự kiện văn hóa, hoạt động hàng ngày để nhân dân phát huy những nét đẹp của Xòe Thái đã được tôn vinh, đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại," ông Trần Xuân Việt nói.

Tại Lễ vinh danh, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho các đoàn đạt giải cao trong Liên hoan “Nghệ thuật Xòe Thái”; các nghệ nhân dân gian, nam nữ diễn viên chuyên và không chuyên đã trình diễn màn Xòe đoàn kết, thu hút và để lại ấn tượng sâu đậm với du khách và quần chúng nhân dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận