Tin tức

Từ 15/3, thuê bao không có thông tin chuẩn xác trong vòng 60 ngày sẽ bị cắt dịch vụ

(VOVTV) - Nhằm bảo đảm tính hiệu quả, đồng bộ trong việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, Cục Viễn Thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn số 978/CVT-PTHT gửi các doanh nghiệp viễn thông di động, đề nghị triển khai các giải pháp bảo đảm thuê bao phát triển mới, thuê bao được chuẩn hóa có thông tin, thuê bao đúng quy định.

Tác giả VOVTV/TTXVN
15/03/2023 14:22

Cụ thể, Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp thực hiện công bố, đăng tải trên website của doanh nghiệp danh sách các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông (của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp trực tiếp ủy quyền) tại từng tỉnh, thành phố theo quy định.

Từ 15/3, thuê bao không có thông tin chuẩn xác trong vòng 60 ngày sẽ bị cắt dịch vụ - Ảnh 1.

Từ 15/3, thuê bao không có thông tin chuẩn xác trong vòng 60 ngày sẽ bị cắt dịch vụ.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải gửi danh sách các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tới Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tương ứng để phối hợp giám sát, kiểm tra và hoàn thành xong trong ngày 15/3/2023.

Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc phát triển thuê bao mới.

Khi phát hiện sai phạm, Cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý nghiêm. Hình thức xử lý bao gồm cả việc đề nghị đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, đặc biệt là các hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao phát triển mới có thông tin thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác; bán và lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao.

Trước đó, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, việc chuẩn hóa được thực hiện theo khoản 8 Điều 1 của Nghị định 49 về lĩnh vực viễn thông di động. Các số điện thoại có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nhận được thông báo từ nhà mạng. Nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Việc gửi thông báo sẽ được các nhà mạng thực hiện đồng loạt từ 15/3/2023. Đến ngày 31/3/2023, các thuê bao không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều. Sau 60 ngày (từ 15/3), nếu thuê bao không có thông tin chuẩn xác sẽ bị cắt dịch vụ.

Thị trường di động Việt Nam hiện có tổng cộng 126 triệu thuê bao. Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, năm 2021, có khoảng 7 triệu SIM chưa chuẩn về thông tin. Thời gian qua, các doanh nghiệp nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đối soát và chuẩn hóa thông tin. Đến nay, 3 doanh nghiệp lớn (gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone chiếm 96% thị phần di động) đã đối soát xong 100% dữ liệu. Các doanh nghiệp viễn thông nhỏ đã gửi dữ liệu và tiếp tục đối soát thông tin khách hàng.

Để đảm bảo đến ngày 31/3 tiến hành khóa thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, các nhà mạng lớn đều chuẩn bị sẵn sàng hệ thống để hỗ trợ người dùng di động có thể tự chuẩn hóa thông tin sau quá trình đối soát. 

Cụ thể, người dùng có thể tự chuẩn hóa thông tin qua app, website hoặc tới trực tiếp quầy giao dịch của nhà mạng. Để thực hiện trên web, người dùng truy cập vào trang thông tin chính thức của các nhà mạng (website www.viettel.vn hoặc http://my.vnpt.com.vn hoặc http://tttb.mobifone.vn) và tiến hành thực hiện thao tác theo chỉ dẫn. Người dùng có thể đăng tải app của các nhà mạng và thực hiện đồng bộ dữ liệu qua app trên điện thoại hoặc có thể đến các điểm giao dịch để được các nhân viên viễn thông hỗ trợ.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt, nhà mạng sẽ cho nhân viên đến tận nơi hỗ trợ người dùng chuẩn hóa thông tin./.

Ý kiến của bạn