Tài chính – chứng khoán

TTCK 17/11: Nhóm bất động sản và ngân hàng giảm sâu, thị trường chìm trong sắc đỏ

Kết phiên giao dịch chiều 17/11, chỉ số VN-Index giảm hơn 24 điểm, lùi về 1.101,19 điểm; HNX-Index giảm hơn 3 điểm, lùi về 226,54 điểm. Trong nhóm các nhóm ngành giảm điểm, bất động sản và ngân hàng giảm mạnh nhất, đưa thị trường chìm sâu trong sắc đỏ.

18/11/2023 05:56
TTCK 17/11: Nhóm bất động sản và ngân hàng giảm sâu, thị trường chìm trong sắc đỏ- Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, trong phiên sáng, thị trường đã có bước đi “lình xình”, trong đó áp lực của nhóm ngành ngân hàng đã khiến thị trường có sự phân hóa giảm điểm vào cuối phiên. Đến đầu giờ chiều, ngay khi vừa mở cửa thị trường, các chỉ số “đổ đèo” trước áp lực của 2 nhóm ngành ngân hàng và bất động sản. Tốp 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất làm thị trường mất đi hơn 14 điểm phải kể đến: VCB, VIC, VHM, VPB, BID, GPG, GAS, MSN, CTG, FPT.

Với gần 500 mã giảm, hơn 300 mã tăng, trên 1.480 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công trong chiều cuối tuần, thanh khoản toàn thị trường đã đạt gần 28.152 tỷ đồng. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời trước khi thị trường có thể có thêm những “con sóng” đỏ trong tuần tới.

TTCK 17/11: Nhóm bất động sản và ngân hàng giảm sâu, thị trường chìm trong sắc đỏ- Ảnh 2.

Chỉ số giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/11. Ảnh chụp màn hình

Theo nhận định của các CTCK, việc thị trường giảm điểm trước khi nghỉ cuối tuần là điều không nằm ngoài dự đoán. Bởi đây cũng là thời điểm thị trường tiếp tục giằng co tích lũy trong biên độ hẹp ở một vài phiên tới, trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

CTCK Asean (Aseansc) khuyến nghị, trong tuần tới, nhà đầu tư nên tập trung theo dõi quá trình vận động của thị trường và tận dụng các nhịp biến động của thị trường để cơ cấu lại danh mục.

Còn theo CTCK BID (BSC), trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể sẽ tích lũy thêm tại khu vực 1.125 để lấy đà bật lên. Tuy vậy, nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật và sẽ khó kéo dài, VN-Index sớm gặp cản ngắn hạn tại vùng 1.150 điểm.

Trong trung hạn, thị trường duy trì xu hướng tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại trong khu vực 1.100 - 1.150 điểm và quá trình này dự báo sẽ cần nhiều thời gian. Với tình hình vĩ mô trong và ngoài nước hiện tại, việc thị trường hướng tới vận động để tích lũy là phù hợp.

TTCK 17/11: Nhóm bất động sản và ngân hàng giảm sâu, thị trường chìm trong sắc đỏ- Ảnh 3.

Tất cả chỉ số trên các sàn đều giảm. Ảnh chụp màn hình

Với nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường vẫn được xác nhận là qua đáy downtrend tại 950 điểm, mặc dù hiện tại xu hướng uptrend kết thúc nhưng khả năng cao thị trường sẽ đi vào vùng tích lũy lại. Do đó, các CTCK khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn không cần quá lo ngại, nên chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), tạm thời các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý áp lực cung sẽ gây sức ép trở lại khi thị trường tăng điểm; nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát trạng thái cung cầu. Thời gian tới, có thể tranh thủ khả năng tăng điểm của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu lại danh mục.

Trong khi đó, CTCK Tiên Phong (TPS) dự báo xu hướng đi lên của thị trường. Hiện tại, mục tiêu tiếp theo mà chỉ số đang hướng đến là vùng giá quanh mức 1.138 điểm. Nếu thành công vượt cản, chỉ số sẽ có cơ hội hướng về khu vực đỉnh cũ quanh mức 1.150 điểm.

CTCK Phú Hưng (PHS) khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn; trong đó ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kinh doanh tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Ý kiến của bạn