Tin tức

Truyền thông Trung Quốc: Việt Nam nằm trong các quốc gia được quan tâm nhất đợt mở cửa du lịch thứ 2

(VOVTV) - Sau khi Trung Quốc công bố danh sách thí điểm khôi phục du lịch theo đoàn đợt 2 từ ngày 15/3, Việt Nam và các nước châu Âu là những quốc gia được quan tâm nhất, theo truyền thông Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
12/03/2023 19:16

Ngay sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ra thông báo chính thức về việc thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2 đối với 40 nước trên thế giới, lượt truy cập trên các nền tảng du lịch lớn ở nước này ngay lập tức tăng mạnh. 

Truyền thông Trung Quốc: Việt Nam nằm trong các quốc gia được quan tâm nhất đợt mở cửa du lịch thứ 2 - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai. Ảnh: Bích Thuận

Số lượng tư vấn thị thực du lịch đến các quốc gia trên đã tăng hơn 4 lần trên nền tảng Tongcheng Travel chỉ trong chốc lát. Dữ liệu trên Fliggy – một trong những nền tảng phổ biến đối với người Trung Quốc trong lĩnh vực du lịch – cũng cho thấy, chỉ trong một giờ sau khi chính sách được công bố, số lượt tìm kiếm vé máy bay quốc tế ngay lập tức tăng 185%.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), dữ liệu cho thấy, những điểm đến được du khách Trung Quốc quan tâm nhiều nhất là Việt Nam, Italy, Serbia, Pháp và Tây Ban Nha. Chị Đỗ Quyên, một du khách Trung Quốc, chia sẻ, chị muốn đi ra biển, chủ yếu là đưa các con đi chơi.

Đánh giá về việc Trung Quốc mở cửa du lịch theo đoàn sang các nước, trong đó có Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết: “Thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã chủ động, tích cực trao đổi với các bộ ngành liên quan của Trung Quốc, thúc đẩy việc tổ chức du lịch đoàn vào Việt Nam. Việc này sẽ tạo động lực tăng cường hơn nữa giao lưu giữa nhân dân hai nước, tác động tích cực tới quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam – Trung Quốc.”

Hiện nay, các nền tảng du lịch của Trung Quốc đã liên tiếp tung ra các sản phẩm visa du lịch nước ngoài của 40 nước, trong khi các tour du lịch theo đoàn đang trong quá trình chuẩn bị. Dự kiến, các tour này và dòng sản phẩm “vé máy bay + khách sạn” sẽ được tung ra nhiều sau ngày 15/3.

Dữ liệu cho thấy, hiện nay, từ Trung Quốc đến nhiều nước trên thế giới đều đã có các chuyến bay thẳng, trong đó nhiều chuyến đến Việt Nam có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (chưa đến 3,5 triệu đồng).

Bà Diêm Khôn, Trợ lý Giám đốc Tiếp thị Trung tâm Tiếp thị miền Bắc của Hãng hàng không Phương Nam Trung Quốc (China Southern Airlines), cho biết: “Cùng với sự phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch nước ngoài của các công ty lữ hành, hàng không Phương Nam gần đây đã liên tục tăng công suất quốc tế với số chỗ tăng 387% so với cùng kỳ.”

Tính đến nay, Trung Quốc đã thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn tới 60 quốc gia trên thế giới. Theo dữ liệu của Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 7/3, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nước này đã cấp gần 3,4 triệu quyển hộ chiếu cho công dân Trung Quốc, tăng hơn 1.200% so với trước khi nới lỏng phòng chống dịch. Trong đó, riêng ngày 25/2 lượng người xuất nhập cảnh đạt 1.013.000 lượt, lần đầu tiên vượt 1 triệu lượt chỉ trong một ngày kể từ năm 2020.

Theo truyền thông Trung Quốc, do mùa bay mới bắt đầu vào tháng 3, nên các hãng hàng không nước này đang tăng dần số chuyến trên các đường bay quốc tế thịnh hành. Dự kiến, thị trường du lịch nước ngoài của công dân Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ 1/5 và mùa Hè năm nay./.

Ý kiến của bạn