Tin tức

Trường Quốc tế “ôm 14 tỷ đồng” học phí mở cửa hoạt động trở lại

(VOVTV) - Ngày 11/9, Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam mở cửa hoạt động trở lại tại một địa điểm mới. Trước đó, ngay đầu năm học mới, trường quốc tế này bất ngờ đóng cửa khiến nhiều phụ huynh và học sinh tại thành phố Hội An đứng ngồi không yên khi đã thu học phí hơn 14 tỷ đồng.

Tác giả Long Phi/VOV Miền Trung
12/09/2023 07:22

Sáng nay 11/9, Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh mở cửa hoạt động trở lại tại địa điểm mới là Trường Liên cấp Victoria tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, cách trường cũ tại thành phố Hội An khoảng 10 km. Chiều cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra trực tiếp làm việc với đại diện Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh, kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tại địa điểm mới.

Trong ngày đầu tiên trường này mở cửa hoạt động trở lại có 14 học sinh cấp tiểu học, chủ yếu là con em người nước ngoài đã đến học tại địa điểm mới ở Trường Liên cấp Victoria. Các giáo viên từng giảng dạy tại cơ sở cũ Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh tiếp tục giảng dạy tại cơ sở mới. Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đánh giá, các cơ sở vật chất, phòng học, đội ngũ giáo viên của Trường Liên cấp Victoria đảm bảo cho việc dạy và học cho học sinh cấp tiểu học.

Trường Quốc tế “ôm 14 tỷ đồng” học phí mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Bảng tên Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh được treo tại địa điểm mới

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời: “Hiện một số em học sinh của Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh đã chuyển đến học tại các trường có điều kiện tương đồng, một số em chưa tìm được trường học mới thì Trường Chồi Xanh mượn địa điểm tại Trường Liên cấp Victoria để giải quyết tạm thời cho các em học sinh ổn định học tập đầu. Sở đã có báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, đề xuất tỉnh can thiệp với Đại sứ quán Anh để có hướng giải quyết”.

Trước đó, chủ sở hữu Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh là bà Catherine Clare Mckinley, quốc tịch Anh đã ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Hương, hiện là chủ Trường Liên cấp Victoria đứng ra điều hành các hoạt động của Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh trong thời gian bà này vắng mặt. Ông Nguyễn Quốc Hương cho biết, đã gửi thông báo về việc trường sẽ hoạt động bình thường trở lại ở địa điểm mới là trường Liên cấp Victoria tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trường Quốc tế “ôm 14 tỷ đồng” học phí mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Trụ sở Trường Liên cấp Victoria tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Trường Quốc tế “ôm 14 tỷ đồng” học phí mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Thầy cô giáo và học sinh đến lớp

Trước thông tin Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh hoạt động trở lại vào ngày 11/9, nhiều phụ huynh người Việt Nam có con em từng học tại trường này cho biết sẽ không đưa con em mình quay trở lại học và cho rằng, việc liên tục chuyển trường học làm con em họ bị sốc tâm lý, ảnh hưởng việc học tập. Sau khi Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh bất ngờ thông báo dừng hoạt động, đa số phụ huynh đã đưa con em mình đến học tại các trường ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Qua tuần học đầu tiên, các em đã quen với môi trường mới nên không muốn quay lại Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh.

Năm học 2023-2024, Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh tuyển sinh được 95 học sinh, phần lớn học sinh có cha mẹ là người nước ngoài, chỉ có 11 học sinh quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, đến ngày 8/8/2023, tất cả phụ huynh bất ngờ nhận thông báo của nhà trường với nội dung học sinh được chuyển qua một trường quốc tế ở thành phố Đà Nẵng. Trong khi đó, phụ huynh liên hệ với trường ở thành phố Đà Nẵng thì trường này từ chối với lý do họ không nhận học phí của học sinh Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh. Cùng lúc đó, Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh tháo dỡ hết các hạng mục ở địa điểm thuê, chấm dứt hoạt động. Được biết, tổng số tiền học phí các phụ huynh đã đóng cho trường quốc tế này trước năm học mới 2023-2024 lên đến 14 tỷ đồng.

Trường Quốc tế “ôm 14 tỷ đồng” học phí mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh 4.

Nhiều cơ sở vật chất của trường ở địa điểm cũ tại thành phố Hội An đã tháo dỡ

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của hơn 20 phụ huynh có con đang theo học tại Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh, đề nghị làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Quảng Nam đang thu thập thông tin, xác minh vụ việc.

Ý kiến của bạn