Tin tức

Trước thềm khai mạc Paralympic, số ca nhiễm mới tại Nhật Bản lập đỉnh mới

(VOVTV) - Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra lễ khai mạc thế vận hội cho người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020, thế nhưng tình trạng dịch bệnh tại Nhật Bản nói chung và thủ đô Tokyo nói riêng đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi với số ca nhiễm mới trong ngày liên tục lập kỷ lục mới.

Tác giả Hoàng Nguyễn / VOV Tokyo
20/08/2021 16:47

Hơn 25 nghìn là con số cao kỷ lục được thống kê về số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày hôm qua (19/8) trên toàn Nhật Bản, con số này cao gấp gần 6 lần so với thời điểm diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội hôm 23/7 vừa qua. Riêng thủ đô Tokyo, mặc dù đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp Covid-19 kể từ ngày 12/7 nhưng số ca nhiễm mới ghi nhận là hơn 5.500 ca, cao gấp 4 lần so với trước khi Thế vận hội diễn ra.

Trước thềm khai mạc Paralympic, số ca nhiễm mới tại Nhật Bản lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Trong bối cảnh chỉ còn 4 ngày nữa là diễn ra Thế vận hội Paralympic, chính phủ Nhật Bản đã quyết định kéo dài và mở rộng tình trạng khẩn cấp về Covid-19 đồng loạt tại 13 địa phương của Nhật Bản. Tình trạng này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (20/8) đến 12/9 tức sẽ bao trùm suốt thời gian diễn ra thế vận hội Paralympic.

Ủy ban Paralympic Quốc tế và các cơ quan liên quan của Nhật Bản đã đưa ra quyết định chưa từng có là cấm hoàn toàn khán giả tại tất cả các địa điểm thi đấu. Ngoại trừ, các em học sinh của các trường học địa phương tham gia chương trình giáo dục do chính phủ hỗ trợ. Điều này cũng đang có nhiều ý kiến khác nhau khi vẫn tồn tại các nguy cơ về lây lan dịch bệnh.

Hiện tại các đoàn vận động viên nước ngoài cũng đã bắt đầu đến Nhật Bản để chuẩn bị cho cho lễ khai mạc diễn ra vào tối ngày 24/8. Các vận động viên cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về dịch tễ giống như các đoàn tham dự Olympic trước đó. Sự kiện lần này sẽ có khoảng 4.400 vận động viên tham dự tranh tài ở 22 môn thi đấu.

Thống đốc Tokyo bà Yuriko Koike từng cam kết tổ chức giải đấu một cách an toàn và khẳng định Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ không thành công, nếu không có sự thành công của Paralympic.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn