Tin tức

Trung tướng Tô Ân Xô: "Có Giám đốc trung tâm kiểm định xe cơ giới không biết chữ"

Theo Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, trong quá trình điều tra, có giám đốc trung tâm kiểm định xe cơ giới ở khu vực phía Nam thừa nhận không biết chữ, mới học hết lớp 3.

03/01/2023 21:20

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối 3/1 tại Hà Nội, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, thời gian qua cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện các Trung tâm kiểm định xe cơ giới ở các địa phương như TP.HCM, Long An, Bến Tre,…xảy ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng.

Trung tướng Tô Ân Xô: "Có Giám đốc trung tâm kiểm định xe cơ giới không biết chữ" - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.

“Đến nay cơ quan cảnh sát điều tra của các địa phương đã khởi tố nhiều bị can với các tội danh như đưa và môi giới hối lộ, nhận hối lộ. Cố tình bỏ qua các lỗi vi phạm, sử dụng phần mềm để thay đổi kết quả của hệ thống kiểm soát khí thải…Ước tính có khoảng hơn 70.000 phương tiện được kiểm định theo dạng này. Trong đó, đã cấp hơn 52.000 phương tiện về kiểm soát khí thải, giấy phép môi trường theo hình thức vi phạm trên”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong thời gian tới cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra và “các địa phương và bị can sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới”.

Trung tướng Tô Ân Xô: "Có Giám đốc trung tâm kiểm định xe cơ giới không biết chữ" - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp.

“Một số Trung tâm kiểm định xe cơ giới đã lập ra các kiểm định viên ảo để thực hiện các hành vi vi phạm, có rất nhiều hành vi vi phạm khiến chúng tôi bất ngờ. Thậm chí, có giám đốc Trung tâm Kiểm định khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra đã khai nhận là không biết chữ, mới học lớp 3 cách đây 50 năm. Hành vi này gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây nguy cơ mất an toàn cho xã hội…Theo đánh giá của chúng tôi, đây được coi là loại virus Việt Á trong kiểm soát phương tiện giao thông”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm.

Theo Công an TP.HCM, đứng sau loạt trung tâm đăng kiểm tư nhân sai phạm có liên quan đến "ông trùm" Trần Lập Nghĩa (47 tuổi, quê Sóc Trăng).

Trần Lập Nghĩa làm giám đốc 5 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, gồm: Trung tâm Đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-02D (tỉnh Tiền Giang). "Ông trùm" Trần Lập Nghĩa xuất thân làm việc tại trung tâm đăng kiểm Nhà nước, sau khi rành rẽ thì thành lập, đứng sau điều hành một loạt trung tâm đăng kiểm tư nhân.

Công an xác định, tại các trung tâm đăng kiểm của Trần Lập Nghĩa, lực lượng chức năng phát hiện hành vi giả mạo trong công tác với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trần Lập Nghĩa bố trí nhân viên mặc đồng phục, giả dạng đăng kiểm viên để vận hành dây chuyền kiểm định và chỉ đạo nhân viên giả mạo chữ ký đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định.

Trước đó, ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chủ trì phối hợp với Công an TP Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam (địa chỉ 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sau khi cơ quan công an đọc lệnh khám xét, một số nhân viên giữ tài liệu vắng mặt được triệu tập đến để tiến hành kiểm tra. Các nhân viên có mặt tại Phòng Kiểm định xe cơ giới được lực lượng chức năng yêu cầu ngồi ổn định trong phòng để cơ quan điều tra phân loại, khám xét theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật.

Bên cạnh nhiều chồng hồ sơ, giấy tờ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Kiểm định xe cơ giới; các quyết định về nhân sự; các quyết định thành lập tổ kiểm tra hoạt động đăng kiểm... lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp kiểm tra các máy tính chung của phòng có chứa dữ liệu hình ảnh về các trạm đăng kiểm, các máy tính cá nhân có dữ liệu điện tử để phục vụ công tác điều tra.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam gần 50 người trong vụ tiêu cực xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh, thành phía Nam. Những người này bị khởi tố về các tội danh đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo công tác. Công an đã mời nhiều người liên quan về trụ sở, phục vụ công tác điều tra./.

VIDEO: Trung tướng Tô Ân Xô nói về trường hợp giám đốc Trung tâm Kiểm định không biết chữ:


Ý kiến của bạn