Tin tức

Trung tâm đăng kiểm sẽ rút ngắn kỳ nghỉ 30/4 để phục vụ người dân

Hiện nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177/215 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%). Đại diện các trung tâm đăng kiểm cho biết sẽ rút ngắn kỳ nghỉ lễ 30/4 để đi làm sớm hơn.

27/04/2023 06:04

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và bước đầu đã khắc phục được một số tồn tại, hạn chế, góp phần giảm ùn tắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại thời điểm trước và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177/215 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động của 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%).

Trung tâm đăng kiểm sẽ rút ngắn kỳ nghỉ 30/4 để phục vụ người dân - Ảnh 1.

Các trung tâm đăng kiểm chỉ nghỉ từ 3-4 ngày nghỉ lễ để tăng cường phục vụ nhu cầu của người dân

Nguyên nhân của việc quá tải đăng kiểm là do các trung tâm đăng kiểm, dây chuyền kiểm định bị đóng cửa, ngừng hoạt động và tình trạng thiếu hụt đăng kiểm viên trong thời gian dài, tập trung ở các địa phương có lượng phương tiện lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Trước tình trạng quá tải đăng kiểm đang ngày một nghiêm trọng, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc đã tăng ca, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ để kiểm định xe.

Theo quy định, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay liền với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 AL), do đó người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp từ 29/4 - 3/5. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm cho biết, sẽ làm việc sớm hơn so với lịch nghỉ lễ để phục vụ người dân, góp phần giảm tình trạng quá tải trong kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đều chỉ nghỉ lễ 4 ngày từ 29/4 đến hết ngày 2/5 và hoạt động trở lại vào ngày 3/5.

Trung tâm đăng kiểm sẽ rút ngắn kỳ nghỉ 30/4 để phục vụ người dân - Ảnh 2.

Hiện nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177/215 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%).

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay, tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu cũng rất cao (khoảng 35-40%). Thậm chí có phương tiện kiểm định lại đến 6 lượt mới đạt yêu cầu, cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng ùn tắc, làm phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Từ đó, Cục Đăng kiểm khuyến cáo doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông. Đặc biệt, cần chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định.

Cơ quan này cũng khuyến khích người dân chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của Cục và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa phương tiện đến kiểm định; Tuyệt đối không để phương tiện xếp hàng chờ đợi ngay tại khu vực trung tâm đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng “chen ngang” gây mất trật tự và có các hành vi tiêu cực.

Ngày 26/4, trước thông tin phản ánh vụ việc “cò” ngang nhiên mời chào làm luật để được đăng kiểm nhanh tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-05D (thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề nghị Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trung tâm đăng kiểm sẽ rút ngắn kỳ nghỉ 30/4 để phục vụ người dân - Ảnh 3.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-05D

Ngay sau đó, Bộ GTVT cũng có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT, Sở GTVT Bắc Ninh kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh về hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Để kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi trong hoạt động đăng kiểm, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì phối hợp với Thanh tra Bộ, Sở GTVT Bắc Ninh tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc theo phản ánh nêu trên; xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước ngày 27/4/2023.

Ngoài ra, yêu cầu Sở GTVT Bắc Ninh thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin dư luận xã hội để kịp thời tổ chức thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến hoạt động đăng kiểm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để trục lợi./.

Ý kiến của bạn