Tin tức

Trung Quốc xây dựng hệ thống phòng thủ tiểu hành tinh

(VOVTV) - Trung Quốc sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tiểu hành tinh gần Trái Đất và tiến hành thử nghiệm công nghệ sớm nhất vào năm 2025, đồng thời dự kiến hoàn thành dự án thăm dò các tiểu hành tinh trong 10 đến 15 năm tới.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
25/04/2022 12:08

Theo thông tin do ông Ngô Diệm Hoa (Wu Yanhua), Phó Cục trưởng Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiết lộ ngày 24/4, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống giám sát và phòng thủ tiểu hành tinh, đồng thời thực hiện một thử nghiệm công nghệ sớm nhất vào năm 2025 hoặc năm 2026 trên một tiểu hành tinh đang gây đe dọa bằng cách theo dõi chặt chẽ và va chạm để thay đổi quỹ đạo của nó.

Theo đó, một hệ thống giám sát và cảnh báo sớm trên mặt đất và trên không gian đối với các tiểu hành tinh sẽ được thiết lập, để lập danh mục và phân tích các tiểu hành tinh có thể gây ra mối đe dọa đối với các hoạt động không gian của con người, đồng thời nghiên cứu và khám phá các công nghệ và công trình liên quan để loại bỏ các mối đe dọa này.

Hinh anh minh hoa. Nguon CCTV.jpeg

Hình ảnh minh họa. Nguồn: CCTV

Được biết, vụ va chạm với tiểu hành tinh gần đây nhất xảy ra vào năm 2013 tại tỉnh Chelyabinsk của Nga, khi một tiểu hành tinh gần Trái Đất có đường kính khoảng 18m đi vào bầu khí quyển và phát nổ cách mặt đất 30 km. Sức công phá của nó tương đương với khoảng 30 quả bom nguyên tử, gây ra hơn 1.500 người bị thương và làm hư hại hơn 3.000 ngôi nhà. Các nhà chức trách Nga sau đó xác nhận một thiên thạch đã tấn công Nga và cho biết điều đó chứng minh rằng toàn bộ hành tinh đều dễ bị tổn thương bởi thiên thạch và cần có một hệ thống bảo vệ không gian để bảo vệ hành tinh khỏi các vật thể tương tự trong tương lai.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, hiện tại, biện pháp thiết thực nhất để tránh các tác động như vậy là va vào tiểu hành tinh đang đe dọa và thay đổi hướng đi ban đầu của nó. Để đạt được điều này, Trung Quốc sẽ cần một tên lửa phòng không có lực đẩy đặc biệt lớn và điều đó sẽ đưa Trung Quốc vào  nhóm hàng đầu về công nghệ phòng thủ tiểu hành tinh của thế giới.

Chuyên gia Trung Quốc cho biết, hiện Mỹ và Nga cũng đang xây dựng các hệ thống giám sát tiểu hành tinh nhằm bảo vệ loài người khỏi những thảm họa có thể kết thúc toàn bộ nền văn minh nhân loại.

Ý kiến của bạn